Ngọt thơm chè bắp quê nhà

;
Thứ Bảy, 04/11/2017, 10:15 [GMT+7]

Cứ vào vụ thu hoạch bắp, mẹ tôi ra đồng nà để chọn những quả bắp nếp no tròn, đầy đặn, không quá non cũng không quá già sau những tháng ngày ngóng đợi đem về nấu chè. Theo quan niệm người lớn truyền lại, bắp bẻ xong là sử dụng liền cũng như không được gùi bắp lội qua sông suối, vì như vậy sẽ nhạt nhẽo, kém phần thơm ngọt.

Chè bắp thơm ngọt.
Chè bắp thơm ngọt.

Bắp đem về lột vỏ, nhặt sạch râu. Râu bắp phơi khô dùng nấu nước uống giải nhiệt, rất mát, có người còn làm vị thuốc nam chữa bệnh. Tôi lấy dao gọt theo chiều dài của trái bắp đến khi tới cùi thì thôi. Sau đó cho vào nồi đổ nước ngập mặt bắp khoảng chừng một lóng tay. Đun lửa nhỏ tầm 30 phút, thêm đường phèn, nước lá dứa, nước cốt dừa khuấy đều cho tan. Lúc này từng sợi bắp bám chặt vào nhau, sánh đặc, sôi lúp búp, sình sịch, nhô lên rồi hạ xuống, nghe rất vui tai. Nhắc nồi chè ra khỏi bếp rồi thêm vài hạt muối sống, gừng gọt sạch vỏ đã được giã nhuyễn, đảo đều tay.

Chè bắp có màu vàng ươm, múc ra chén để nguội, cho một chút dừa tươi bào và một thìa đậu phụng giã nhỏ hoặc vừng lên trên là đã có thể thưởng thức vị béo của bắp, của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị ngọt, thơm đặc trưng của đường phèn, vị thanh của gừng lan tỏa khắp vị giác. Càng thích thú hơn, sau khi nhâm nhi chè bắp thì uống ngụm nước chè xanh nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn vị ngòn ngọt, đậm đà, thơm tho nơi đầu lưỡi. Và bao giờ cũng vậy, nhìn chén chè bắp của mẹ là phảng phất chất quê mộc mạc, bình dị đến nao lòng.

THIÊN THU
 

.
.
.
.
.