Hương miền sơn cước

;
Chủ Nhật, 14/01/2018, 10:53 [GMT+7]

Từ đông sang xuân, dưới những tán rừng ẩm ướt, bên khe hố hoặc ven sông suối, rau dớn phát triển mạnh. Rau được người dân hái về làm nguồn thức ăn. Đây là loại rau có thể chế biến được nhiều món ngon trong bữa cơm gia đình.   

Đơn giản nhất là món rau dớn luộc. Lựa rau non, vòi nhiều hơn lá, cọng mập mạp. Dùng tay ngắt từng đoạn ngắn, rửa sạch. Bắc nước sôi, cho vào tí muối. Sau đó cho rau vào đảo đều, chờ nước sôi lại là vớt rau ra rổ tre cho ráo nước. Khi luộc, nhớ cho lửa mạnh và không đậy vung, không để sôi lâu để giữ cho rau có màu xanh, và không bị nhớt. Món rau luộc này có thể ăn với nhiều loại nước chấm, nhưng ngon nhất phải là mắm nêm giằm ớt tỏi. Rau dớn luộc giòn, ngọt, ăn vào rất thấm thía.

Cầu kỳ hơn tí là món rau dớn xào tỏi. Tỏi giã dập. Rau dớn trước khi xào cần luộc sơ qua để rau giữ màu xanh đẹp. Khử dầu, phi tỏi đã giã, sau đó cho rau dớn vào. Nêm gia vị vừa ăn, dùng đũa đảo nhẹ và tắt bếp. Bí quyết để có món rau dớn xào tỏi ngon là phải rắc thêm ít tiêu vào đĩa rau. Mùi thơm của tiêu tỏi, cùng với vị giòn, ngọt và hơi chát của rau dớn cũng có thể khiến thực khách thích thú.

Rau dớn cũng có thể ăn sống, làm gỏi, dùng để nấu canh chua hoặc làm rau nhúng lẩu. Nhưng vì có vị nhớt, nên hai món rau dớn luộc và xào tỏi, tuy đơn giản nhưng lại khoái khẩu và phổ biến nhất.

Loài rau miền sơn cước này, từ lâu đã trở thành một đặc sản dân dã mà đậm đà. Hương vị núi rừng ấy đã tỏa lan đến khắp nhà hàng, phố thị. Còn gì thú vị hơn là nhấm nháp đĩa rau sạch từ rừng!

DIỆU HIỀN

 

.
.
.
.
.