Men quê

;
Thứ Hai, 12/02/2018, 18:54 [GMT+7]

Xuân Mậu Tuất này, lần đầu tiên rượu gạo lức Đại Lộc có mặt trong mâm cúng tổ tiên ngày tết, trong bữa cơm tất niên của nhiều gia đình, hoặc “sánh đôi” cùng những tré, trưởi, khô bò, thịt heo muối chua... trong tiệc vui sum vầy, gặp gỡ người thân, bạn bè giữa tiết trời xuân se se lạnh.

Nhâm nhi chén rượu đưa vui cùng những câu chuyện đầu năm, khách dễ thấy lòng ấm áp và cảm nhận được trọn vẹn vị thơm nồng chắt lọc từ hạt gạo quê Đại Lộc, của thức uống quen mà lạ này... Ừ, thì rượu gạo đã quá quen rồi; là thứ “giải mỏi” phổ biến của nhiều người trong cuộc sống thường ngày. Nhưng lạ, là rượu này không nấu từ gạo thường, mà nấu từ gạo lức - loại gạo chỉ bỏ lớp vỏ trấu sau khi xay xát, giữ lại nguyên lớp vỏ cám. Rượu nấu từ gạo lức, nhờ thế, có vị ngọt khá đặc trưng.

Rượu gạo lức Đại Lộc có mặt trên thị trường cách đây chừng nửa năm. Sau hơn một năm nghiên cứu, thử nghiệm, anh Trần Đình Duyên (chủ cơ sở rượu gạo lức ở thôn Đông Gia, xã Đại Minh, Đại Lộc) mới có được mẻ rượu gạo lức như ý. Sản phẩm sau đó được Sở Y tế công nhận đạt chất lượng theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh Duyên vừa kế thừa bí quyết nấu rượu gia truyền của gia đình, vừa kết hợp với dây chuyền máy móc hiện đại để sản phẩm có màu trong suốt, có vị ngọt thơm nồng của gạo lức quyện với men. Theo cảm nhận của nhiều người, rượu gạo lức dễ uống, không gây nhức đầu, do đã được loại bỏ hoàn toàn aldehyde và methanol - những chất thường có nồng độ khá lớn trong rượu dân gian, nhờ hệ thống thiết bị hiện đại. Còn nguyên liệu chính - gạo lức, được anh chọn lựa từ lúa trồng trên những cánh đồng ở vùng B Đại Lộc. “Sẽ tuyệt hơn nếu rượu gạo lức được sản xuất hoàn toàn từ lúa can…”- anh Duyên chia sẻ. Tuy nhiên, nguồn lúa can ngày một khan hiếm nên anh chọn nguyên liệu từ các loại lúa khác ở địa phương. Và một “bí kíp” quyết định độ ngon của rượu, theo lời anh Duyên, ấy là men rượu phải được ủ theo phương pháp thủ công, mà cách ủ men cũng khá kỳ công, phức tạp.

Thêm một thức uống lên men đặc sản xứ Quảng có mặt trong mâm cơm ngày tết, những cuộc vui hội ngộ, sum vầy cũng thêm phần ấm áp, rôm rả. Nhấp chén rượu gạo lức đẫm đầy men quê vị đất, chợt nghe lòng rộn lên những khúc ca xuân...

CHÂU NỮ

.
.
.
.
.