Chè No ông Trình

;
Thứ Bảy, 19/05/2018, 10:40 [GMT+7]

Suốt 33 năm, quán chè No ông Trình (đường Phan Bội Châu, Tam Kỳ) vẫn vẹn nguyên hình hài, ôm ấp kỷ niệm của bao lớp người nơi đây.

Quán chè No ông Trình.
Quán chè No ông Trình.

Dẫu là một quán chè bình dân, xưa cũ nhưng chè No vẫn mang nét gì đó rất riêng, hấp dẫn bao người. Qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của vợ chồng ông Trình, những ly chè đơn giản cũng đủ làm xiêu lòng thực khách. Hàng ngày, ông Trình cùng vợ dậy từ 5h sáng để đãi đậu, pha nước đường, chế biến các nguyên liệu rồi nhóm lửa nấu chè để kịp bán buối sáng. Ông bà chăm chút, tỉ mẩn lựa chọn từng hạt đậu sao cho vừa béo tròn, vừa thơm ngon, để những ly chè dậy hương vị, ngọt ngào và ý nhị như cách bà chủ trân trọng khách hàng trong suốt ngần ấy thời gian.

Bước vào quán là thấy ngay khung cảnh mộc mạc với những bộ bàn ghế đơn giản, chè được đựng riêng mỗi loại trong những chiếc nồi lớn để thực khách có thể tự chọn món ăn theo sở thích của từng người. Chè bắp non thơm lừng vị sữa, chè đậu ván, đậu ngự, đậu đỏ, đậu xanh béo ngậy, tan ngay đầu lưỡi, chè đậu trắng dẻo mềm, ngon ngọt. Sáu vị chè có thể được trộn chung hoặc riêng nhưng dù ăn theo cách nào thì mỗi ly chè đều được gia vị thêm dừa khô giòn giòn, nước cốt dừa beo béo và đậu phụng thơm ngon để thêm phần hương sắc.

Chè No ông Trình là danh xưng quá đỗi thân thương của bao người con Tam Kỳ. Là kỷ niệm những buổi tan trường, cùng lũ bạn tụm năm tụm bảy. Là món quà quê, lấp ló trong giỏ mỗi khi mẹ đi chợ về. Là chỗ dừng chân, của những con người lao động miệt mài nơi đồng ruộng…

KIỀU LY

.
.
.
.
.