Khánh thành đền thờ làng Khánh Mỹ

PHAN VINH - HẢI CHÂU |

(QNO) - Người dân làng Khánh Mỹ (xã Tam Thành, Phú Ninh) vừa tổ chức khánh thành đền thờ các bậc tiền hiền của làng.

Làng Khánh Mỹ hình thành năm 1558, trong cuộc đại di dân từ Bắc vào Nam theo lời kêu gọi của chúa Nguyễn. Làng tọa lạc trên vùng đất có phong thủy rất tốt, phía tây dựa vào núi, phía bắc và phía đông có dòng suối lớn uốn lượn bao bọc. Làng có diện tích tự nhiên 162ha, dân số 1.015 nhân khẩu, có 39 tộc họ theo nhiều tôn giáo khác nhau cùng sinh sống, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp.

Dẫu xảy ra bao biến cố thăng trầm trong lịch sử hình thành và phát triển, người làng Khánh Mỹ vẫn noi gương các bậc tiền nhân, phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, vượt qua khó khăn để xây dựng quê hương. Dân làng Khánh Mỹ có truyền thống hiếu học, trong 3 năm trở lại đây có 7 học sinh, sinh viên được nhận giải thưởng Phan Châu Trinh. Hằng năm có 7 đến 15 học sinh đỗ vào các trường đại học công lập. Đến nay, làng đã có 3 tiến sĩ, 1 phó tiến sĩ, 10 thạc sĩ, hàng trăm kỹ sư, bác sĩ, kiến trúc sư…

Để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công khai cơ lập nên địa hiệu Khánh Mỹ, nhiều lần dân làng xây dựng đền thờ nhưng do chiến tranh và thời gian tàn phá nên hư hỏng, xuống cấp. Đến năm 2015, dân làng đứng ra vận động con cháu quyên góp xây dựng đền thờ làng Khánh Mỹ với tổng trị giá 420 triệu đồng.

PHAN VINH - HẢI CHÂU