Mùi ký ức

SONG NGUYÊN |

(QNO) - "Người Quảng ăn mì Quảng" nơi đất khách quê người không chỉ là thú ẩm thực, mà cả đi tìm mùi ký ức; để rồi nhớ về tuổi thơ cùng những kỷ niệm ăm ắp, tròn đầy.

Người Quảng lập nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh ngày càng nhiều; các món ăn quê hương cũng theo chân họ vào Sài thành và rất được trân quý, nhất là món mì Quảng.

Mì Quảng là một trong những món ăn đặc trưng xứ sở, gợi nhiều xúc cảm cho người xa quê khi thưởng thức.
Mì Quảng là một trong những món ăn đặc trưng xứ sở, gợi nhiều xúc cảm cho người xa quê khi thưởng thức. Ảnh: Internet.

Mì Quảng là món ăn phổ biến của không chỉ người Quảng mà của nhiều người dân sinh sống ở TP.Hồ Chí Minh. Mì Quảng có mặt ở các góc phố, từ bình dân đến sang trọng. Buổi sáng, chỉ cần đi bộ hoặc chạy xe lòng vòng, là đã tìm ra quán mì Quảng để điểm tâm. Chủ quán đôi khi… không phải người Quảng. Nhưng người Quảng đi ăn mì Quảng sẽ không khó để nhận ra chủ quán là người quê mình hay người miền khác. Chỉ cần nhìn qua đĩa rau sống, trái ớt, hay hương vị tô mì là có thể phân biệt được. Bởi hương vị mì Quảng do chính người Quảng nấu rất đặc trưng, và tôi hay gọi đó là “mùi ký ức”. Mỗi lần được nghe hương vị mì Quảng, tôi lại nhớ món mì mẹ nấu, nhớ mùi củ nén, dầu phụng quyện vào thơm nức mũi.

Người Quảng ở Sài thành mỗi lần rủ nhau đi ăn, ai cũng nhất trí chọn món ăn quê nhà. Điều đó cũng dễ hiểu, vì đồng hương thưởng thức món quê hương giữa xứ người sẽ rất thú vị. Đây còn là dịp để khám phá những địa chỉ ẩm thực truyền thống, để tận hưởng và ủng hộ, đồng điệu và sẻ chia. Mì Quảng ở Sài Gòn rất nhiều nhưng không phải quán nào cũng ngon. Vì vậy, mỗi lần đãi khách, tôi thường chọn những quán mì giữ được chất “rặt Quảng” trong từng sợi mì, dĩa rau sống để giới thiệu và cả tự hào.

Quán ăn ngon là quán được nhiều người bình chọn, rồi rỉ tai nhau. Quán ngon thường luôn đông khách, ngon từ cách chế biến đến cung cách phục vụ. Các quán chuyên bán thức ăn Quảng ở Sài thành được cho là ngon đều do chính người Quảng tự tay tay chế biến, rất đúng phong cách ẩm thực xứ Quảng, chẳng hạn Đo Đo Quán (Quận 1), mì Quảng Sâm (Tân Bình), Hội quán Quảng Đà (Bình Thạnh), Quán Cây Thị (Quận 3), Quán mì Trí Hội An (Tân Bình)... Và mì Quảng được xem là điểm nhấn ẩm thực ở những nơi này.

Khi có ai đó hỏi về món ăn ngon quê mình, tôi không ngần ngại giới thiệu mì Quảng, với đủ loại nước nhưn từ cá lóc, sườn non, thịt bò nấu với tôm, hay phổ biến nhất là mì gà. Sài thành - nơi được mệnh danh là rừng ẩm thực trong và ngoài nước, nhưng người Quảng vẫn luôn trung thành với món ăn xứ sở. Từ Bình Chánh hay Cần Giờ, chúng tôi không ngại đường xa về các quận trung tâm để được thưởng thức món mì Quảng thật ưng ý, như đã từng thưởng thức mì Quảng từ thuở ấu thơ, dưới bàn tay chế biến của những người mẹ, người chị. Trong sâu kín mỗi người khi thưởng thức đặc sản quê nhà, đó còn là dịp đi tìm mùi ký ức; để rồi nhớ về tuổi thơ cùng những kỷ niệm ăm ắp, tròn đầy.

SONG NGUYÊN