Ngày hội ngộ

MINH THÔNG - PHAN VINH |

(QNO) - Sau ngày đất nước thống nhất, những người từng tham gia kháng chiến ở xã Quế Phước (cũ) - trước đây thuộc huyện Quế Sơn, nay là các xã Quế Phước, Quế Ninh, Quế Lâm, Phước Ninh của huyện Nông Sơn vẫn duy trì gặp mặt định kỳ thông qua Ban liên lạc xã Quế Phước.

Các đồng chí, đồng đội cũ hỏi thăm nhau và ôn lại kỷ niệm kháng chiến xưa. Ảnh: MINH THÔNG
Đồng chí, đồng đội cũ hỏi thăm nhau và ôn lại kỷ niệm thời kháng chiến. Ảnh: MINH THÔNG

Những người đồng đội năm xưa nay tóc đã bạc, chân đã run, mỗi lần gặp mặt họ vui mừng ôm chầm lấy nhau, hỏi thăm không ngớt về cuộc sống đời thường, cùng ôn lại những ngày tháng tham gia kháng chiến. Bà Đỗ Thị Liên (67 tuổi, thương hạng 4/4, thôn Trung Phước 1, xã Quế Trung, Nông Sơn) chia sẻ: “Chúng tôi tham gia cách mạng những năm 1965, anh em ngày đó sống rất đoàn kết, chung một lý tưởng. Sau ngày giải phóng thì mỗi người mỗi nơi, cuộc sống khác nhau. Mỗi lần ban liên lạc tổ chức gặp mặt, chúng tôi rất vui mừng”.

Tấm gương cho người trẻ

Anh Nguyễn Văn Hòa - Bí thư Đoàn xã Quế Ninh là đại biểu tham dự buổi gặp mặt với tư cách là cán bộ thuộc thế hệ trẻ. Anh còn vận động nhiều đoàn viên tại địa phương sắp xếp công việc đến tham dự buổi gặp mặt. Qua đó mong muốn đoàn viên được lắng nghe những câu chuyện hào hùng của một thời kháng chiến trên chính mảnh đất quê hương. “Để xứng đáng với sự hy sinh của bao lớp cha anh, chúng tôi nguyện phấn đấu học tập, lao động làm việc để đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp” - anh Hòa nói.

Cùng về dự buổi gặp mặt năm nay, bà Âu Thị Kim Tuyến (70 tuổi) - nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn ngày ấy (phụ trách xã Quế Phước) không khỏi nghẹn ngào khi nhớ và kể lại những ngày tháng mới về đây công tác. Lúc đó bà chỉ mới 18 tuổi, cuộc sống rất khó khăn nhưng được sự sẻ chia, đùm bọc của các đồng chí, đồng đội nên trong thời gian ngắn bà đã mạnh dạn hơn khi thực hiện nhiệm vụ.

“Hôm nay còn đứng được ở đây để nói chuyện với đồng chí, đồng đội cũ, quả thực quá hạnh phúc. Có người đã khuất, có người vẫn còn nói cười, cũng có người đã lâm bệnh vì tuổi cao sức yếu. Nhưng mong rằng mỗi dịp gặp mặt sau này, tôi và các đồng đội, đồng chí ngồi đây vẫn luôn minh mẫn và khỏe mạnh. Có vậy thì mới nêu gương được cho các thế hệ sau, phát huy truyền thống yêu nước” - bà Tuyến bùi ngùi.

Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: MINH THÔNG
Quang cảnh buổi gặp mặt truyền thống vừa tổ chức tại Nông Sơn. Ảnh: MINH THÔNG

Ban liên lạc xã Quế Phước tổ chức gặp mặt theo định kỳ 2 năm 1 lần. Lần gặp mặt năm nay nhân kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Nông Sơn - Trung Phước (18.7.1974 - 18.7.2018), 56 năm ngày giải phóng quê hương Quế Phước (24.7.1962 - 24.7.2018).

Theo ông Trương Thành Duyên - Trưởng ban Liên lạc xã Quế Phước, hoạt động gặp mặt nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân và dân xã Quế Phước suốt những năm tháng chống Mỹ cứu nước. Đồng thời nhìn lại chặng đường kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ hôm nay trong quá trình xây dựng, phát triển các xã Quế Ninh, Quế Phước, Phước Ninh và Quế Lâm trong 44 năm qua.

“Trở về cuộc sống đời thường, chúng tôi vẫn sống giản dị, hăng hái trong lao động sản xuất và tích cực, gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác. Nhiều người đã tham gia cấp ủy, chính quyền các cấp và ở nhiệm vụ nào cũng phát huy truyền thống cách mạng được tôi luyện trong chiến tranh để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng đảng bộ và nhân dân xây dựng huyện Nông Sơn ngày một phát triển” - ông Duyên nói.

MINH THÔNG - PHAN VINH