Người Quảng ở Trạm Hành

                         PHAN YẾN LOAN |

(QNO) - Người Quảng ở Trạm Hành (TP.Đà Lạt) không chỉ làm kinh tế giỏi mà con em của họ cũng học hành khá đỗ đạt…

 Xã Trạm Hành (TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đông) mới thành lập từ năm 2009. Xã có hơn 5.000 người từ khắp mọi miền về đây sinh sống, trong đó phần lớn là người Quảng Nam. Năm 2011, Trạm Hành bắt tay xây dựng xã nông thôn mới. Người dân Trạm Hành chủ yếu canh tác 2 loại cây chủ lực là cà phê và chè. Nhờ canh tác đúng kỹ thuật nên cây phát triển tốt, góp phần nâng cao đời sống của người dân Trạm Hành nói chung và người dân đất Quảng ở Trạm Hành nói riêng.

Anh Nguyễn Trọng Hiếu bên sản phẩm hoa khô của HTX do mình làm chủ nhiệm.
Anh Nguyễn Trọng Hiếu bên sản phẩm hoa khô của HTX do mình làm chủ nhiệm.

Ngoài trồng trọt, địa phương đã phát triển một số ngành nghề như làm hoa khô, chế biến hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản. Trong đó, phải kể đến HTX hoa khô Hiếu được thành lập năm 2012 do anh Nguyễn Trọng Hiếu - người gốc Quảng Nam thành lập. Mẹ anh Hiếu là người Quảng, xa quê đã lâu nhưng vẫn giữ tính cách Quảng, cả giọng nói, và cách ăn uống. Bà luôn đau đáu với quê hương nhưng cũng luôn xem Trạm Hành là quê hương thứ 2 của mình và động viên con cháu gắng học hành, mang những hiểu biết, những điều mình tâm đắc phục vụ địa phương.

Trước tâm niệm của mẹ, anh Hiếu luôn tiên phong trong sáng tạo ngành chế biến hoa khô và không ngừng tìm tòi học hỏi áp dụng các kỹ thuật tạo sự mới lạ, khác biệt. Đây là mô hình sản xuất hoa khô đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng và là mô hình duy nhất tạo hoa khô từ nhiều loại hoa trong nước. Anh Hiếu chia sẻ: “Thành quả mà tôi có được hôm nay chính là nhờ sự động viên của mẹ. Người Quảng Nam quê mình đi đâu, ở đâu cũng chịu khó học hỏi, hòa nhập để tồn tại và phát triển. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ”.

Vườn ớt ngọt của anh Trương Văn Thường.
Vườn ớt ngọt của anh Trương Văn Thường.

Bà con người Quảng ở Trạm Hành chú trọng phát triển rau, hoa công nghệ cao, triển khai nhiều chương trình phát triển sản xuất để chuyển đổi cơ cấu và giống cây trồng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao như mô hình trồng ớt ngọt điển hình của gia đình anh Trương Văn Thường, lợi nhuận đạt khoảng 50 - 80 triệu đồng/vụ.

Bên cạnh phát triển kinh tế, người Quảng Nam ở Trạm Hành còn luôn phát huy truyền thống hiếu học vốn có. Các bậc cha mẹ luôn động viên con em mình trau dồi đạo đức, nỗ lực học hành để vững bước vào đời. Nhiều con em Quảng Nam ở Trạm Hành đã trưởng thành từ các trường đại học, có việc làm ổn định. Có thể nói, thành tích học tập của người Quảng Nam là tấm gương để các bậc phụ huynh và con em ở Trạm Hành phấn đấu noi theo.

Là xã mới, các công trình hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng với sự nỗ lực của người dân Trạm Hành, trong đó có người Quảng Nam, bộ mặt xã nông thôn mới Trạm Hành dần hình thành. Mừng vui trước những đổi thay trên vùng đất mới, anh Hiếu chia sẻ: “Tôi rất vui và tự hào về sự phát triển hôm nay của Trạm Hành, tự hào về những người Quảng Nam đã chung sức vì “quê hương thứ 2”. Người Quảng Nam bây giờ đã trở nên thân thương trong lòng Trạm Hành rồi”.

                                PHAN YẾN LOAN