Người Quảng và kỷ lục Guinness thế giới

;
Thứ Sáu, 18/08/2006, 14:59 [GMT+7]

Lần đầu tiên, sau truyền thuyết “Bánh dầy bánh chưng”, Phó Giám đốc Công viên văn hoá Đầm Sen (CVVHĐS) Nguyễn Hữu Trung  một người Quảng xa quê , đã góp phần chủ yếu lập kỷ lục Guinness thế giới với đòn bánh tét khổng lồ: dài 3,5m, đường kính 0,8m, nặng 1.750kg trong Lễ hội Hoa Xuân Giáp Thân 2004 tại đường hoa Nguyễn Huệ, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Và điều thú vị là mới đây, chàng trai Quảng Nam này cho biết, cuối năm nay, sẽ mang về quê nhà một chiếc bánh rò khổng lồ để tỏ lòng tri ân quê cha đất tổ…

Chuỗi “ mất trắng” đầu đời

 Phó giám đốc Công viên văn hóa Đầm Sen Nguyễn Hữu Trung.

Anh sinh tại Duy Xuyên. Tốt nghiệp đại học năm 1990, khoa Cơ khí điện máy, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng với số điểm tuyệt đối, được bố trí giảng dạy tại trường. Nhưng chưa đầy  một năm,  anh đành  gánh chữ về quê vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nuôi tâm nguyện từ trước, sinh nơi nào phục vụ nơi đó, anh hăm hở mở xưởng cơ khí đầu tiên tại xứ đạo Trà Kiệu, Duy Xuyên, những mong góp chút công sức cho  quê hương từ cái học của mình. Không ngờ lại gặp rắc rối! Một đống tiền đổ ra mua sắm trang thiết bị phục vụ nông nghiệp bỗng chốc hóa thành … đống sắt vụn!

Bấm bụng nuốt hai cái “mất trắng” xuống tận đáy lòng, anh sải chân nhắm  đất phương Nam thẳng tới. Vào Thành phố Hồ Chí Minh, anh chọn khu Bảy Hiền làm nơi định cư, khởi nghiệp. 3 năm (1993 - 1995) chí thú làm ăn  với canh cửi truyền thống, kiêm thiết kế máy mắc, máy dệt, nhuộm, cung cấp vải sợi đến may mặc xuất khẩu, nói chung là quản canh quản cửi từ A đến Z, lợi nhuận tính bằng tiền tỷ. Là kỹ sư cơ khí lại giỏi kinh doanh, khả năng làm ra tiền nhanh, giàu nhanh vào thời điểm này thì ở Bảy Hiền chưa  ai “qua mặt” được  anh.

Thế nhưng, khi thị trường Đông Âu đóng băng, kéo theo hàng loạt đối tác phá sản,  anh mất trắng gần 2 tỷ đồng. Cộng thêm  một khối lượng nợ không nhỏ vốn vay, công thợ… anh đành phải bán nhà để trả. Anh tâm sự: “Nếu tôi cố tình để nợ nần dây dưa nhằm  giữ lại ngôi nhà ở Bàu Cát (phường 13, quận Tân Bình) cho vợ con thì nay tôi có trong tay gần 200 cây vàng. Nhưng tôi không  thể để mất cốt cách của một người dân đất học Quảng Nam: ăn ngay nói thẳng, không để nợ nần trì kéo, làm hỏng tình bạn, tình người. Thà ở nhà thuê, làm kế hoạch nhỏ (vợ anh vẫn duy trì cơ sở may mặc nhỏ), mà giữ được  tiếng thơm cho quê nha”.

Trong lúc thất bại, rủi ro đó, lại có cái may tạo cơ duyên, đưa anh tới với CVVHĐS. Từ một nhân viên, sau nhiều năm phát huy năng lực gắn với trách nhiệm, hoàn thành  mọi công tác được giao, anh sớm được ban giám đốc tín nhiệm, tiến cử giữ chức vụ phó giám đốc; rồi góp phần chủ yếu lập kỷ lục Guinness thế giới về bánh tét Việt Nam, mang thương hiệu CVVHĐS. Anh cũng không ngờ, mình làm nên điều kỳ diệu như thế.

Và Guinness thế giới cho bánh tét lớn Việt Nam

 Đòn bánh tét khổng lồ được đưa vào Guinness thế giới 2004.

Năm 2000, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (TCTDLSG) đưa ra  ý tưởng độc đáo  làm một đòn bánh tét khổng lồ nhằm quảng bá ngành du lịch, vừa thể hiện lòng thành kính của người Nam Bộ biết ơn tổ tiên, trời đất ban cho ngũ cốc để sống;  vừa nói lên khả năng phát triển, lớn mạnh của nước ta hiện nay. Ôm ấp ý tưởng này từ năm 2000 nhưng đến cuối năm 2004, Ban Giám đốc TCTDLSG, CVVHĐS mới quyết định giao công việc khó khăn này cho Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Trung thực hiện.

Nhận trách nhiệm trong tâm trạng lo lắng nhưng anh rất dứt khoát, tự tin, vì đối với một người dân Quảng Nam, bánh tét là món không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến, xuân về.  4 lần gói, nấu thử nghiệm 4 đòn bánh tét có kích cỡ khác nhau (dài 1,1m, 1,3m, 1,6m, 2m; cùng đường kính 0,8m)  đều được lãnh đạo công ty đánh giá tốt. Thế nhưng trong quá trình thực hiện anh đã gặp không ít khó khăn, nhất là từ khâu chuẩn bị; dư luận bên ngoài cũng khiến anh mất ăn mất ngủ, vì không ai tin là anh có thể làm được, thậm chí vợ anh cũng bảo: “ Ổng tưng tưng, không bình thường!”.
Sẵn quyết tâm và lòng say mê, kết hợp vốn học của ngành, anh cùng 20 nhân viên CVVHĐS mạnh dạn đi qua một chuỗi dư luận, lập  thành tích xuất sắc, mang thành công vẻ vang về với TCTDLSG & CVVHĐS, tạo dấu ấn  Việt Nam với thế giới qua sự kiện bánh tét Việt Nam được ghi vào  Guinness thế giới.

Đằng sau một thương hiệu...

 Bánh dầy, bánh chưng mang thương hiệu Công viên văn hóa đầm sen.

Sau sự kiện bánh tét Việt Nam được ghi vào Guinness thế giới,  các lễ hội tết cổ truyền  do TCTDLSG tổ chức hằng năm tại đường hoa Nguyễn Huệ đã thu hút sự chú ý của  khách du lịch nước ngoài; đặc biệt, các tỉnh, thành phố cả nước liên tục đặt hàng. Và nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2005, UBND tỉnh Phú Thọ đã đặt CVVHĐS làm một bánh chưng có cạnh là 1,8m (tượng trưng 18 đời vua Hùng), cao 0,7m và bánh dầy. Trên đường đưa bánh về làng Đức Lễ, tỉnh Phú Thọ, khi xe đến địa phận thành phố Đà Nẵng đã có đoàn chờ đón ở đó. Cảm động nhất là khi cẩu bánh xuống điểm hành lễ, nhiều cụ già tóc bạc phơ đến sờ vào bánh và bảo: “Bác sờ để lấy cái lộc, từ nhỏ tới giờ bác mới thấy một chiếc bánh chưng khổng lồ như thế.”. Nghe vậy, bao nhiêu công sức khó nhọc như đã được đền bù.

Ngoài Phú Thọ, Bến Tre, Đồng Nai, Biên Hòa … bánh tét mang thương hiệu CVVHĐS sẽ về Quảng Nam. Anh Trung cho biết: “Tôi sẽ làm một chiếc bánh rò khổng lồ (bánh truyền thống của Quảng Nam) trong dịp tỉnh nhà tổng kết cuối năm 2006 để tỏ lòng tri ân  quê cha đất tổ và lưu một chút tình của ngành du lịch và CVVHĐS”.

 

Việc thẩm định, đánh giá để được công nhận kỷ lục Guinness thế giới là vô cùng nghiêm ngặt, đòi hỏi quá trình kiểm nghiệm liên ngành gồm hai đoàn kiểm tra của Nhà nước, đại diện  ngành y tế, 3 hãng phim truyền hình cập nhật, đưa tin và 3 đoàn của 3 nước trên thế giới, thống nhất một mẫu số chung: bánh ngon, đạt yêu cầu chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó phải có yếu tố xưa nay hiếm.

Nguyễn Tam Phù Sa

.
.
Các tin khác
.
.
.