Đồng hương Quảng Nam tại thành phố Hồ Chí Minh: Tất cả vì quê nhà

;
Thứ Sáu, 23/03/2007, 14:32 [GMT+7]

Theo số liệu cập nhật hằng năm, chưa tính các tỉnh, thành phố phía Nam, chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có 36 hội đồng hương kết hợp khuyến học của người Quảng Nam từ cấp xã tới huyện, tỉnh; 17 tổ chức truyền thống và hơn 30 nhà thờ tộc. Hội đồng hương là một tổ chức xã hội, mang tính đạo lý, văn hóa và hoàn toàn tự nguyện, được Nhà nước cho phép hoạt động, dựa trên tiêu chí: tất cả vì quê nhà.

Với người Việt Nam xa xứ, sinh hoạt đồng hương là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống vốn đầy rẫy bận rộn, lo toan; nó trở nên thân thương, ý nghĩa và làm cho tâm hồn giàu có hơn. Đấy là những giá trị vô hình về mặt tinh thần mà không phải ngày một ngày hai mà có được. Ai đó đã nói: Hãy đánh giá một đồng hương khi nhìn người ấy hành xử với quê hương, ta sẽ biết tấm lòng của họ.

Đồng hành cùng các lễ hội mừng xuân, vui Tết Đinh Hợi; lịch họp mặt đồng hương Quảng Nam suốt tháng giêng âm lịch gần như đầy kín. Chúng tôi xin tổng hợp và giới thiệu một số hoạt động, qua đó có thể rút ra những ưu, khuyết cần phát huy lẫn khắc phục.

Đồng hương huyện Duy Xuyên

Sáng 24-2-2007 (mùng 8 Tết Đinh Hợi) tại Hội trường UBND phường 11, quận Tân Bình đã diễn ra buổi họp mặt hằng năm, quy tụ gần 200 đại biểu. Đây là lần đầu tiên, bà con đồng hương Duy Xuyên vinh dự đón tiếp cả Bí thư lẫn Chủ tịch UBND huyện vào dự. Trong bản báo cáo tổng kết hoạt động năm 2006 và phương hướng năm 2007, ông Huỳnh Hóa - Trưởng ban liên lạc đồng hương Duy Xuyên nêu lên một vài con số rất đáng chú ý: 1) Tính đến ngày 31-12-2006, tổng thu (do đồng hương đóng góp): 62.604.000 đồng; 2) Phần chi: chủ yếu dành cho công tác từ thiện, hỗ trợ khuyến học, thăm viếng đau ốm, tang tế: 29.295.000 đồng; 3) Tồn quỹ: 33.309.000 đồng. Ngay ở cột mốc đầu năm, bà con đã ủng hộ thêm 11.060.000 đồng, nâng tổng số tồn quỹ lên: 44.361.000 đồng. Thành quả này không chỉ dừng lại ở những năm vừa qua mà còn tiếp tục phát triển, cho thấy tiềm năng đóng góp xây dựng quê nhà của đồng hương Duy Xuyên là không nhỏ.

Đồng hương huyện Quế Sơn

Ông Hà Phước Trinh - Bí thư Huyện ủy huyện Quế Sơn vào dự họp mặt với  đồng hương tại hội trường Câu lạc bộ hưu trí phường 13, quận Tân Bình vào  ngày 3-3-2007. Tại đây, lãnh đạo huyện phấn khởi báo cáo một số thành quả của huyện, trong đó có công trình Đài tưởng niệm liệt sĩ (kinh phí khoảng 6 tỷ đồng) tọa lạc tại Hòn Gai, ngay trung tâm thị trấn Đông Phú, dự kiến hoàn công vào ngày thương binh - liệt sĩ 27-7-2007.

Ở buổi họp mặt đầu năm lần này, nhiều đồng hương tự hỏi: vì sao đại biểu về dự không đông đủ như mọi năm (26 người, so với năm 2006 là 150 người), ban liên lạc lại không có được một báo cáo hoạt động cụ thể bằng văn bản. Từ những hàng ghế trống “nhạy cảm” của năm này cho thấy, đa số đồng hương không nhận được giấy mời; các anh chị có trách nhiệm cần xem xét về cách tổ chức, năng lực phục vụ để có hướng khắc phục.

Đồng hương xã Tam Thái, Phú Ninh

Nhiều năm qua, chưa có hội đồng hương nào có lực lượng trẻ thành đạt tham dự đông đảo như xã Tam Thái. Hơn 100 đại biểu tham dự, có đến 2/3 là người trẻ tuổi. Đây là tổ chức đồng hương sinh sau đẻ muộn (đầu năm 2006) có cùng tiêu chí: vì quê nhà, vì đồng hương Quảng Nam. Báo cáo tổng kết thành quả năm đầu tiên, những con số không hề lạnh lùng, nói lên tính trách nhiệm, bổn phận và lòng nhiệt thành, nhiệt tâm cao của tập thể: 1) Tổng thu 21.950.000 đồng; 2) Tổng chi 18.400.000 đồng; 3) Tồn quỹ 3.550.000 đồng.

Thiển nghĩ, các anh chị trong các tổ chức đồng hương bạn cần có một lực lượng trẻ như xã Tam Thái, chắc chắn công tác hội sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài các cuộc họp mặt đồng hương kể trên, trong tháng giêng và những ngày đầu tháng 2 âm lịch, còn diễn ra nhiều cuộc họp mặt đồng hương Quảng Nam khác ở các cấp huyện, thị xã, thành phố, tỉnh. Đặc biệt, cuộc họp mặt đồng hương tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 17-3 vừa qua, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã vào dự, thông tin về tình hình phát triển của quê nhà và đánh giá cao những đóng góp của đồng hương… Như vậy, có thể khẳng định rằng, nguồn lực và tiềm năng của đồng hương Quảng Nam ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung là rất lớn và tuyệt đại bà con đều hướng về quê nhà, vấn đề chỉ ở chỗ huy động, khai thác nguồn lực ấy như thế nào trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

NGUYỄN TAM PHÙ SA

.
.
.
.
.