Đầu năm xông đất mỳ Quảng Sâm

;
Thứ Sáu, 26/02/2010, 08:20 [GMT+7]

Nhắc đến Bảy Hiền (Q. Tân Bình, TP. HCM) ai cũng biết đó là làng dệt truyền thống của người Quảng Nam. Còn nói đến mỳ Quảng Sâm, không riêng Bảy Hiền, người đồng hương mà cả khách thập phương đều biết đó là địa chỉ ẩm thực quen thuộc để cùng thưởng thức tô mỳ Quảng có hương vị đặc trưng do vợ chồng Võ Văn Sâm chế biến từ A-Z.

alt
Mỳ Quảng Sâm lúc nào cũng đông thực khách.

Mỳ Quảng Sâm đi lên từ vỉa hè, trôi nổi nhiều năm ở nhiều điểm khác nhau, trước khi trở thành “thương hiệu vàng” ở địa chỉ số 8 Ca Văn Thỉnh (P. 11, Q. Tân Bình). Mỳ Quảng Sâm được Phòng Y tế Q. Tân Bình kiểm tra, cấp Giấy công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Trong không gian đủ rộng cho 9 dãy bàn ghế inox (12 người/dãy), có gắn kính soi mặt hai bên. Sân để xe có thêm không gian sắp đặt mỹ thuật cây-cá-chim cảnh.

Mỳ Quảng Sâm lúc nào cũng cuốn hút khách, có hôm “thượng đế” phải chờ để có chỗ ngồi thì bảo: vợ chồng Võ Văn Sâm có thời. Nhưng cũng không ít người lại nghĩ: trong thế giới kết nối và phụ thuộc lẫn nhau như ngày nay, những nguyên tắc về đạo đức kinh doanh đã và đang trở thành các tiêu chuẩn cốt lõi  để xây dựng uy tín thương hiệu trong cộng đồng kinh doanh. Vợ chồng Võ Văn Sâm xuất thân nhà giáo, chữ “đức” làm nên chất lượng sản phẩm; thiếu hai yếu tố này, “ông thời” cũng chẳng nâng đỡ được. Xác định như thế để thấy rất công bằng và không hề ngẫu nhiên khi mỳ Quảng Sâm được nhiều báo đưa tin, các đài HTV7, CTV9 (TP.HCM); BTV2, BTV3 (Bình Dương) liên tục giới thiệu nhiều lần trong Chương trình ẩm thực ba miền.

alt

Bên cạnh các yếu tố cấu thành thương hiệu, chủ nhân mỳ Quảng Sâm còn hưởng đặc ân “con nhờ phước mẹ, cháu hưởng lộc bà”. Một đôi lần về thăm Quế Sơn, nghe râm ran đâu đó về bà mẹ mẫu mực Quế An - thân mẫu Võ Văn Sâm, ngoài việc chu toàn bổn phận làm vợ, làm mẹ bà còn mở lòng chia sẻ khó nghèo với chòm xóm và người tứ phương, được họ cảm mến gọi bà Quế nghĩa tình hoặc Ngã ba bà Quế. Giờ đây, bà Quế đã qua tuổi 80 nhưng còn khỏe, băng bộ vào tận TP. HCM động viên bà con Quế Sơn hướng về quê nhà, trong đó có việc quyên góp trùng tu chùa Trung Sơn và tham gia nấu ăn từ thiện cho bệnh nhân ở Bệnh viện Quế Sơn do chùa Trung Sơn tổ chức. 

Mỳ Quảng Sâm Bảy Hiền, đâu chỉ có “ông thời” mà còn có chữ “đức” lập nên phong cách phục vụ, chất lượng sản phẩm và tất cả “phước mẹ”, tạo “nhân” tốt cho thương hiệu, trở thành món ăn phổ biến, hợp khẩu vị của cả ba miền.

Nguyễn Tam Phù Sa

.
.
.
.
.