Bánh bèo bà Một

;
Chủ Nhật, 23/05/2010, 01:49 [GMT+7]

Bà Một làm bánh bèo từ những năm 1980. Theo bà, để có mẻ bánh bèo ngon thì khâu xay bột là quan trọng nhất. Ở khâu này, người xay bột phải biết lấy trùng, tức là bột xay tới mức nào đó thì dừng để có thể làm được một chén bánh bèo ngon. Làm được khâu này không dễ dàng gì và bí quyết của bà Một nằm trong chiếc vá dùng để lượng bột. Bột bánh bèo phải xay lúc sáng sớm mới đạt chất lượng. Bà Một xay bột bánh bèo bằng gạo mùa  - một loại gạo cho nhiều bột và ngon.

Hằng ngày bà Một và các con phải dậy từ sáng sớm để xay bột và làm bánh. Phải đợi chén thật nóng mới đổ bột vào rồi đun lửa thật lớn một lúc, sau đó cho lửa nhỏ lại. Để biết bánh chín hay chưa thì mở nắp nồi xâu đũa vào, nếu bột không dính đũa là lúc bánh chín. Làm nhưn bánh bèo cũng là khâu quan trọng. Nhưn cũng làm từ bột với hành lá trộn đều. Để cho nhưn được thơm ngon cần khử chút màu hạt điều sau đó khử dầu đổ vào rồi trộn đều. Chén bánh bèo bà Một vừa ăn, không nhão quá không bột quá. Mỗi sáng đi ngang qua nhà bà, mùi thơm ngát của bánh, của nhưn bánh theo gió xông vào mũi, khiến người ta chỉ muốn ăn bánh bèo mà không phải là thứ nào khác.

Bà Một nay đã gần 80 tuổi, thôi nghề làm bánh bèo bảy tám năm rồi, con cháu cũng không ai theo nghề nữa. Mai này, người ta có thể quên bà nhưng hương vị bánh bèo của bà thì không ai quên được. Riêng tôi, ngoài những chén bánh ngon ấy, còn đọng lại hình ảnh bà Một với buổi chiều tà cắp giỏ xách đi bộ qua cầu Câu Lâu đến chợ Cầu Mống mua đồ về làm nhưn bánh. Quả thật, bánh bèo bà Một tiếng tăm vượt ra khỏi xứ Tiệm Rượu, nhiều người ở thôn Mỹ Đình hay ở dưới Duy Phước... cũng tìm đến.

NHƯ TRANG

.
.
.
.
.