Đồng hương và khuyến học

;
Chủ Nhật, 09/01/2011, 02:49 [GMT+7]

Sự tương tác giữa đồng hương và khuyến học của những người con xa quê Quảng Nam - Đà Nẵng đã đem lại nhiều ý nghĩa, nhất là trong công cuộc trồng người.

Từ những “hạt giống” đầu tiên

Hơn 50 năm nay, đồng hương Quảng Nam và Đà Nẵng đang sống và công tác tại Hà Nội và vùng phụ cận đã tập trung chăm lo công tác khuyến khích, hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục ở quê hương và động viên con cháu học tập tốt. Chính hoạt động khuyến học đã tác động rất tích cực đối với việc củng cố và phát triển tổ chức đồng hương.

alt
Đồng hương Quảng Nam tặng phần thưởng cho các tân thạc sĩ, tiến sĩ quê Quảng Nam đang công tác tại Hà Nội.

Ban liên lạc đồng hương được thành lập từ 1960, các đồng chí trưởng ban lần lượt là Trần Đình Tri, Lê Văn Hiến, Huỳnh Đắc Hương, Hoàng Minh Thắng. Từ 2000 đến nay tuy có 2 ban liên lạc đồng hương riêng do đồng chí Phan Thanh Xuân (Đà Nẵng) và đồng chí Hoàng Minh Thắng rồi đến nay là đồng chí Nguyễn Văn Trí (Quảng Nam) nhưng hoạt động khuyến học vẫn là công tác trọng tâm được mọi thành viên tự nguyện tham gia.

Thời chống Mỹ cứu nước, những người phụ trách đồng hương năm nào cũng phối hợp với Phòng học sinh miền Nam (Bộ Giáo dục) tổ chức cho các cháu thiếu nhi đi tham quan vào dịp hè ở Sầm Sơn (Thanh Hóa). Ngoài ra Ban liên lạc đồng hương còn liên hệ với ban giám hiệu các trường Học sinh miền Nam ở Hải Phòng, Hà Đông, Quảng Ninh để tìm hiểu tình hình học tập của học sinh Quảng Nam - Đà Nẵng, đến thăm và động viên các cháu học giỏi. Còn nhớ đồng chí Nguyễn Tải (quê Tam Kỳ), chuyên viên phòng Học sinh miền Nam là người đã tận tụy với các cháu, là cầu nối hiệu quả giữa Ban liên lạc đồng hương và Bộ Giáo dục. Đặc biệt, các cháu là con liệt sĩ, các cháu có bố mẹ đang tham gia công tác ở Mặt trận Dân tộc giải phóng và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã được Ban liên lạc đồng hương và Phòng học sinh miền Nam quan tâm giúp đỡ.

alt
Trường Tiểu học Trần Phú (Bình Sa, Thăng Bình) được đồng chí Hoàng Minh Thắng góp tiền xây dựng.

Từ sau ngày thống nhất đất nước, 35 năm nay, hoạt động khuyến học của đồng hương có nhiều chyển biến. Đồng hương các huyện Điện Bàn, Thăng Bình, Quế Sơn, Núi Thành, Phú Ninh, Duy Xuyên, Đại Lộc, Hòa Vang, các TP. Đà Nẵng, Tam Kỳ, Hội An hằng năm gửi các suất học bổng về trao cho học sinh nghèo học giỏi của địa phương mình, ít nhất mỗi nơi 10 suất, mỗi suất khoảng 300.000 - 400.000 đồng. 

Một số huyện đã theo sự chỉ đạo của Hội Khuyến học Việt Nam, trao học bổng có địa chỉ cụ thể người tặng và người nhận. Học sinh được nhận học bổng viết thư cho người trao cảm ơn và báo cáo kết quả học tập của mình, người trao viết thư tiếp tục động viên các cháu học sinh mà mình gửi tặng học bổng. Việc này đã tạo được mối liên hệ khá chặt chẽ giữa những người xa quê với con em ở chính quê mình. Có thể nói từ những “hạt giống” đầu tiên của đồng hương trong công tác khuyến học đã mở ra nhiều ý nghĩa đối với con em nơi quê nhà.
Đến công cuộc “trồng người”

Ban liên lạc đồng hương tỉnh đã đứng ra xin phép Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Nội vụ thành lập Trung tâm Hỗ trợ phát triển khuyến học (HTPTKH). Đơn vị này có chức năng chăm lo giúp đỡ các địa phương miền núi và vùng khó khăn ở miền Trung, vừa trực tiếp giúp 9 huyện miền núi của Quảng Nam và một số xã miền núi của huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Gần 10 năm qua, nhiều hoạt động của trung tâm đã đạt hiệu quả thiết thực. Với Quỹ học bổng mang tên Huỳnh Thúc Kháng, hằng năm trung tâm tiến hành trao cho mỗi huyện miền núi 10 suất học bổng, mỗi suất 400.000 đồng, tổng số tiền đã lên đến gần 400 triệu đồng. 

Trung tâm còn vận động Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao tặng thư viện cho một số trường ở vùng khó khăn, thời gian qua số trường được nhận thư viện đã lên đến 11 trường, trị giá thư viện đã lên đến hơn 200 triệu đồng. Đồng chí Hoàng Minh Thắng, Trưởng ban Liên lạc đồng hương - Giám đốc trung tâm là người luôn tâm huyết với quê hương và khuyến học. Không chỉ làm nhiệm vụ chung của đồng hương và trung tâm, riêng gia đình đồng chí còn xây tặng cho xã Bình Sa và Bình Dương mỗi nơi một phân hiệu trường tiểu học trị giá 500 triệu đồng để các cháu được đi học gần hơn.

Ban liên lạc đồng hương và hội khuyến học đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu quê hương” nhằm khơi gợi ý thức cội nguồn đối với những người con xa quê. Các thành viên đồng hương đã tích cực tham gia, tìm sách báo đọc để hiểu thêm về lịch sử, địa lý đất Quảng, về truyền thống trung dũng kiên cường, đi đầu diệt Mỹ và thành tựu phát triển đổi mới trong hòa bình xây dựng. Cuộc thi góp phần tăng thêm hiểu biết và tình cảm quê hương, vừa thể hiện trách nhiệm và nhiệt tình xây dựng tổ chức đồng hương.

Một công trình lớn mà Trung tâm HTPTKH đã hoàn thành là việc xây dựng, phát triển trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nước Oa - Bắc Trà My. Để có được kết quả ấy, đồng chí Hoàng Minh Thắng và Đinh Văn Niệm đã vận động, phối hợp với tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng chỉ đạo xây dựng. Công trình được thực hiện trong 5 năm, kinh phí đã lên đến 12 tỷ đồng, đại bộ phận học sinh là con em dân tộc Ca Dong. Ngôi trường là tấm lòng tri ân của những cán bộ kháng chiến đã được đồng bào dân tộc Ca Dong cưu mang trong những năm bom đạn gian khổ, góp phần giữ vững trận địa cho đến ngày toàn thắng thống nhất non sông.

Bằng những suất học bổng được xây dựng từ tâm huyết của đồng hương và hội khuyến học, con đường đến trường của nhiều học sinh vượt khó học giỏi đã bớt gập ghềnh. Pơlang Liếc, dân tộc Cơ Tu (Tây Giang) nhà rất nghèo, bố mất sớm đã vươn lên học giỏi và tốt nghiệp đại học Y Dược, nay về công tác ở địa phương. Hay như Vũ Thị Xuân Hương vừa làm vừa học đã bảo vệ thành công luận án thạc sĩ khoa Quản trị kinh doanh do một trường đại học của Úc tổ chức. Giá trị phần thưởng không cao nhưng qua việc khen thưởng của ban liên lạc đồng hương tỉnh, các huyện, của trung tâm HTPTKH mà lớp thanh niên học sinh, sinh viên và cán bộ trẻ quê đất Quảng càng gắn bó với nhau và cùng hướng về quê hương. Một số đã tự nguyện tham gia hoạt động đồng hương noi gương và tiếp nối công việc của các bác cao tuổi đã hết lòng vì quê hương nhiều năm nay.

TRẦN THÂN MỘC

.
.
.
.
.