Một bí thư đoàn xã làm kinh tế giỏi

;
Thứ Sáu, 14/07/2006, 08:13 [GMT+7]

Cũng như nhiều thanh niên dân tộc Giẻtriêng ở Phước Xuân, A Yển rất cần cù làm ăn. Ngoài công việc hằng ngày của một Bí thư Đoàn xã vùng cao, A Yển dành thời gian giúp vợ làm cái rẫy, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Trong vườn đồi rộng hơn 3 ha ở vùng đất Lao Đu, vợ chồng A Yển trồng nhiều loại cây  lương thực và cây ăn quả như

 Sắn và đậu đen là 2 loại cây trồng cho năng suất cao trong vườn đồi A Yển.
sắn, dứa, mít, đậu đen, lúa rẫy và lúa nước. Những kiến thức về trồng trọt được đọc qua sách báo, tài liệu hướng dẫn, A Yển đã áp dụng thành công vào khu  vườn đồi của gia đình mình. Tùy theo độ dốc của đất và nguồn nước tưới, vợ chồng A Yển biết chọn loại cây trồng thích hợp. Khu đất cao thì trồng dứa, thấp hơn một chút thì trồng sắn, lúa rẫy. Đất bồi ven con suối nhỏ thì gieo đậu đen, gieo bắp. Nơi đất thấp, dễ tưới thì A Yển khai hoang làm ruộng lúa nước. Nhờ canh tác phù hợp với điều kiện đất đai và chăm bón đúng cách , nên các loại cây trồng trong vườn đồi của gia đình A Yển luôn xanh tốt; mỗi năm, cho thu nhập hơn 20 triệu đồng. A Yển  khoe rằng, hiện  gia đình anh có 50 triệu đồng gửi tiết kiệm  để làm vốn cho 2 con ăn học sau này.

Nhận xét về A Yển, ông Lê Đình Mậu, Bí thư Đảng ủy xã Phước Xuân cho biết: “A Yển là Bí thư Đoàn xã năng nổ, hết mình vì công việc;  lại vừa biết cách làm kinh tế. Điều ấy giúp cho nhiều đoàn viên thanh niên trong xã học tập noi theo”.  A Yển cũng cho biết, năm tới, gia đình anh sẽ mở rộng thêm đất để làm ao thả cá, trồng cỏ voi nuôi bò. “ Còn phải học thêm văn hóa và kỹ năng công tác Đoàn để đẩy mạnh phong trào ở địa phương nữa chứ”- A Yển cười, đầy quyết tâm.

Lê Phước Trịnh

.
.
.
.
.