Người anh hùng ngày ấy, bây giờ...

;
Thứ Hai, 10/07/2006, 07:51 [GMT+7]

Thường xuyên bám sát sự lãnh đạo của cấp trên, vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế, đồng chí Vũ Minh Sơn  đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Về đấu tranh phòng chống vượt biển, đồng chí đã tổ chức phối hợp cùng lực lượng công an - quần chúng địa phương tuần tra canh gác, bố trí mạng lưới cơ sở rộng khắp, nhờ đó đẩy lùi được số vụ vượt và cướp tàu vượt biển. Năm 1982 có 171 vụ, năm 1986 còn 3 vụ... và những năm tiếp theo chấm dứt hoàn toàn. Trên lĩnh vực đấu tranh ngăn chặn những hoạt động phá hoại, lực lượng an ninh Quảng Nam - Đà Nẵng đã thực hiện phương châm "bóp chết từ trong trứng", bằng việc phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm, thu thập tin tức từ lực lượng tình báo, thông tin liên lạc mà triển khai ngăn chặn, phá án. Những trang tư liệu trong quãng thời gian này của lực lượng công an tỉnh, đặc biệt là đơn vị của đồng chí Vũ Minh Sơn đầy ắp sự kiện đáng nhớ của những tháng năm lịch sử đó.

Phòng chống phản động - Công an Quảng Nam - Đà Nẵng đã tập trung điều tra khám phá kịp thời 27 tổ chức, bắt 780 đối tượng ngụy quân, ngụy quyền, đảng phái phản động. Điển hình là các tổ chức : "Bảo quốc Việt Nam cộng hòa" do Trịnh Lệ cầm đầu, "Trung đoàn biệt lập phục hưng" do Nguyễn Công Hành chỉ huy, "Lực lượng Việt Nam tự do" và "Hội thề Lạc Long"... Đặc biệt, chuyên án đấu tranh với số đối tượng lợi dụng tôn giáo, được đồng chí Lê Thế Tiệm (Chỉ huy trưởng Phản gián lúc đó) trực tiếp chỉ đạo, đã đem lại những thắng lợi to lớn. Trong chuyên án trên, ngoài việc nắm bắt thời cơ và sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp, chiến thuật nghiệp vụ, bản thân đồng chí Vũ Minh Sơn còn xây dựng kế hoạch, đấu tranh trực tiếp và thực hiện có hiệu quả yêu cầu của chuyên án đề ra. Thông qua mạng lưới cơ sở kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, số đối tượng cực đoan trên địa bàn đều nằm trong vòng kiểm soát, theo dõi của lực lượng an ninh. Trong hai năm 1993-1994, đồng chí đã tổ chức nhiều đợt đấu tranh kéo dài cả tháng với 2 phần tử trong Phật giáo là Long Trí và Huyền Quang hoạt động chống đối ta một cách quyết liệt. Đây là một trong những điểm nóng diễn ra rất gay gắt, có lúc tình hình vô cùng căng thẳng... Cùng đồng đội, đồng chí đã luôn giữ liên lạc với cơ sở, nhiều đêm phải xuống địa bàn nắm tình hình đến 2 giờ sáng...

Người bạn tin yêu của gia đình - đồng đội

 Thiếu tướng Vũ Minh Sơn (bên trái) cùng Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an thăm các gia đình bị nạn trong cơn bão số 1 năm 2006 tại huyện Thăng Bình.

Sau một ngày làm việc nặng nhọc, với chút thời gian ít ỏi trở về với cuộc sống đời thường, đồng chí Vũ Minh Sơn vẫn làm tròn trách nhiệm của người chồng, người cha, người ông gương mẫu - yêu thương vợ con hết mực...  Công việc không cho phép đồng chí có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, nhưng đồng chí đã tạo được một gia đình đầm ấm cùng với sự thấu hiểu cảm thông của người vợ hiền, của những người con hiếu thảo... Các con của đồng chí đến nay đều đã trưởng thành, đã chọn nhiều công việc khác nhau.

Trong thửa vườn nhỏ, chiều chiều, bà con xóm giềng lại thấy một người đàn ông giản dị ấy cặm cụi chăm sóc những chậu cây cảnh... Xuất thân và trưởng thành từ người lính trinh sát bảo vệ chính trị, đồng chí luôn thấu hiểu những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ. Điều đó giúp đồng chí nắm được những suy tư, trăn trở của từng cán bộ, từ đó có sự giúp đỡ thiết thực, tạo nên sự gắn bó giữa người lính với tập thể lãnh đạo phòng và sự cảm thông của gia đình với môi trường công tác. Đồng chí Trần Xuân Nhuận, Trưởng phòng Bảo vệ chính trị IV (Công an Quảng Nam) - một đồng đội từng vào sinh ra tử cùng đồng chí Vũ Minh Sơn trong những năm chiến đấu, công tác chân thành bộc bạch :  "Đồng chí Vũ Minh Sơn là người dễ gần gũi, thân thiện, hòa đồng với anh em. Với công việc đồng chí rất tỉnh táo, nhanh nhạy, xử lý tốt các tình huống và có phương pháp chỉ đạo nghiệp vụ tài tình...”

 Với những chiến công xuất sắc, năm 1995, đơn vị Phòng Bảo vệ chính trị III - Công an Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) của đồng chí Vũ Minh Sơn được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" thời kỳ đổi mới. Năm 1996, đồng chí Vũ Minh Sơn, với cương vị là Trưởng phòng tiếp tục được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý này... Ngày 10-1-2005, đồng chí được Nhà nước phong quân hàm Thiếu tướng. Đồng chí Vũ Ngọc Hoàng - Ủy viên  Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam từng nhận xét : "Đồng chí Vũ Minh Sơn là con người anh dũng, đã lập nên những chiến tích trong việc đập tan âm mưu, thủ đoạn thâm độc của bọn phản động, tội phạm một cách có hiệu quả ... Sau ngày tái lập tỉnh, đồng chí tiếp tục thể hiện là tấm gương sáng, một người tiên phong, đã có nhiều việc làm thiết thực đưa lực lượng công an tỉnh nhà không ngừng phát triển đi lên...”.

Trần Văn Thanh

.
.
.
.
.