Người luôn đi thi

;
Thứ Hai, 03/07/2006, 09:24 [GMT+7]

Duyên với các giải thưởng

Là tổ trưởng  thuộc phòng Hành chính - tổng hợp Bưu điện  Quảng Nam,  nhiều năm sinh hoạt Đoàn, Nguyễn Hữu Kiệt tâm niệm : "Mình phải làm được một cái chi đó có ý nghĩa từ chính thực lực của mình". Tâm huyết ấy đã đưa anh đến với tất cả các cuộc thi do Đảng, Đoàn các cấp tổ chức.  Lần đầu tiên   tham dự cuộc thi "Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ" do Tỉnh Đoàn phát động năm 2002 nhưng không đoạt giải, anh vẫn chưa  nản lòng và tiếp tục tham gia các cuộc thi sau với sự đầu tư công phu hơn.  Nỗ lực ấy được đền bù xứng đáng :   anh đoạt giải nhì toàn tỉnh trong cuộc thi "Tìm hiểu các kỳ đại hội Công đoàn Việt Nam" năm 2003. Kể từ đó, anh luôn luôn "ẵm" về cho Tỉnh Đoàn,  cho đoàn khối Doanh nghiệp và cho riêng ngành bưu điện các giải thưởng từ cấp tỉnh đến cấp Trung ương. Tiêu biểu là các cuộc thi lớn do Trung ương phát động, như giải nhất tỉnh, giải khuyến khích toàn quốc cuộc thi "Tìm hiểu 60 năm nước Cộng hòa XHCN Việt Nam"; giải ba  cuộc thi "Tìm hiểu 75 năm lịch sử Đảng Cộng sản Hồ Chí Minh" cấp tỉnh ; giấy khen cuộc thi "Tìm hiểu cuộc đời - sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh" của Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương ; và gần đây nhất là giải nhất tỉnh, giải khuyến khích toàn quốc cuộc thi "Tìm hiểu 75 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh"(3-2006).

Bên cạnh đó, anh cũng không bỏ sót bất cứ cuộc thi sáng chế, sáng tạo nào của ngành bưu điện, và thường "rinh" giải thưởng.  Cán bộ quản lý cũng là nhân viên kỹ thuật, anh luôn mong muốn "làm việc không nên rập khuôn, sáo mòn. Mình luôn muốn tìm tòi, tạo ra những cái mới để cải tiến chất lượng công việc".  Vì thế, nhân viên trong cơ quan luôn gọi anh là "cây sáng chế". Chính các tác phẩm tham dự các cuộc thi tìm hiểu của anh cũng mới lạ, độc đáo. Bài dự thi "Tìm hiểu 75 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh" của anh nặng hơn 10kg, dày hơn 300 trang chép tay, bìa ngoài như một cái hộp hình lá cờ Đoàn, lật bìa ra thì ngay lập tức vang lên nhạc điệu bài "Đoàn ca". Tất cả anh tự mày mò làm lấy bằng phương pháp thủ công.  

Đoạt  giải nhưng không lấy tiền thưởng !

Nguyễn Hữu Kiệt quyết tâm đoạt giải ở các cuộc thi ngoài việc để thỏa sự khao khát tìm tòi còn vì một lý do khác là có tiền thưởng để giúp đỡ những học sinh nghèo, khuyết tật vượt khó vươn lên trong học tập. Anh tâm sự: "Nhìn  cảnh  con em vùng thôn quê thiếu thốn, nghèo khổ, mình xót lắm ! Cho nên mình quyết tâm làm cho kỳ được một điều chi đó để góp phần nhỏ giúp các em, chỉ một phần rất nhỏ thôi nhưng  cảm thấy rất hạnh phúc". Hầu như lần nào đoạt giải anh cũng trao cả tiền thưởng cho Tỉnh Đoàn tặng các em các suất học bổng. Như một lần anh dùng tiền thưởng của mình trao cho VĐV pencat-silat Trịnh Thị Mùi, khi ấy gia đình Mùi còn khó khăn. 700 nghìn  tiền thưởng cuộc thi "Tìm hiểu 75 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh"  cũng anh trao toàn bộ cho Tỉnh Đoàn để tặng bé Nguyễn Thị Thương (Đại Lộc) bị dị tật bẩm sinh nhưng học rất giỏi (Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức trao cho Thương trong tháng 7 này). Gia đình anh luôn đi đầu trong việc quyên góp để xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ người nghèo khó...

Nguyễn Hữu  Kiệt đến với các cuộc thi không  chỉ để trang bị thêm cho mình những kiến thức mà còn mong muốn sẽ đem đến cho lớp trẻ cái nhìn mới, đúng hơn về lịch sử Đảng, Đoàn. Bởi anh thấy rằng "một bộ phận thanh niên  bây giờ quá thờ ơ với các cuộc thi, có tham gia chẳng qua là hình thức". Anh Phan Công Ry,  Bí thư đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam đánh giá rất cao năng lực và tấm lòng của anh Kiệt : "Kiệt luôn xông xáo, nhiệt tình và hết lòng vì thế hệ trẻ".

Vinh dự được tuyên dương  trong 75 gương mặt thanh niên xuất sắc của tỉnh Quảng Nam,  2 lần tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến của khối Doanh nghiệp và của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên; nhiều năm liền được Tổng Công ty Bưu chính viễn thông tặng bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác; được BCH Trung ương Đoàn tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ... nhưng mục tiêu của Nguyễn Hữu Kiệt vẫn còn ở phía trước. Giờ đây, đã ngoài tuổi Đoàn nhưng anh vẫn nguyên vẹn niềm tâm huyết vì sự nghiệp của Đoàn. Ngọn lửa của tuổi trẻ luôn thôi thúc anh hướng tới những  gì cao hơn. Anh nói : "Trung ương  sắp  tổ chức cuộc thi tìm hiểu 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Mình đang chuẩn bị mọi tư liệu và tinh thần để tham dự đây !”.

Diễm Lệ

.
.
.
.
.