Quân "đồng hồ"

MINH KIỆT |

(QNO) - "Tôi thích được về nhà và nói giọng Quảng với mẹ thôi!". Quân nói hồn nhiên nhưng làm bất ngờ người đối diện về sở thích của mình. Ít ai biết được đằng sau khuôn mặt thông minh, vẻ thư sinh công tử và thành tích học giỏi có tiếng của Phạm Hoàng Hải Quân - cậu sinh viên năm 4 Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh lại là câu chuyện vượt khó đáng nể phục. Cái tên Quân “đồng hồ” gắn liền với cậu khi “Chiếc đồng hồ báo thức thông minh” được hoàn thành và đạt giải nhất trong cuộc thi Sáng tạo trẻ do Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh tổ chức.

Đam mê sáng tạo đã giúp chàng sinh viên gốc Quảng này đạt được nhiều thành tích xuất sắc. (Trong ảnh: Quân cùng các bạn đang nghiên cứu các vi mạch cho chiếc đồng hồ thông minh)
Đam mê sáng tạo đã giúp chàng sinh viên gốc Quảng này đạt được nhiều thành tích xuất sắc. (Trong ảnh: Quân cùng các bạn đang nghiên cứu các vi mạch cho chiếc đồng hồ thông minh)

Học để mẹ đỡ khổ!

Sinh ra và lớn lên ở thành phố biển Phan Thiết, nhưng Quân vẫn nói giọng Quảng đặc sệt. “Ba bỏ đi từ khi tụi em còn nhỏ xíu. Một mình mẹ cần mẫn làm lụng để nuôi 3 chị em ăn học. Em chỉ biết sẽ cố gắng học thật giỏi để mẹ không thấy xấu hổ khi nuôi con một mình. Và mẹ sẽ tự hào về em như em tự hào khi có một người mẹ Quảng Nam giàu lòng yêu thương, hi sinh vì con cái như vậy!”

Ngày chị cả của Quân tốt nghiệp trường Đại học sư phạm TP.Hồ Chí Minh, cũng là ngày mẹ Quân ngã bệnh, trên tay Quân là 2 tờ giấy báo trúng tuyển của Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế Luật với số điểm rất cao. Thiếu tình cha, ngay từ nhỏ Quân đã luôn tự ý thức mình sẽ là người đàn ông trụ cột trong gia đình. Những điểm số cao Quân mang về giúp cho bà ngoại trên 90 tuổi và người mẹ hay đau ốm có thêm niềm vui sống.

Hành trang của chàng trai gốc Quảng này khi vào Sài Gòn chính là niềm tin yêu và sự gửi gắm của mẹ.
Chọn Đại học Bách khoa, khoa Điện - Điện tử, Quân bắt đầu cuộc đời sinh viên của mình bằng suy nghĩ học tốt để săn tìm học bổng của trường, tự mình có thể trang trải những khó khăn về học phí, chi tiêu để mẹ và chị yên tâm. Ngoài giờ học ở lớp, Quân đi dạy, đi làm thêm ở các quán ăn và bắt đầu tiếp cận với phong trào nghiên cứu ở khoa. Niềm đam mê sáng tạo đã cho Quân gặp được hai người bạn Phú và Mạnh. “Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh, tiết kiệm năng lượng” là dự án đầu tiên của nhóm MPQ (Mạnh Phú Quân) đạt được giải thưởng của Thành đoàn. Thời gian 24 tiếng mỗi ngày dường như đối với Quân không bao giờ đủ. 3 năm liền đạt thành tích xuất sắc của lớp, đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường và cấp thành phố.

Bên cạnh thành tích đạt được, Quân cũng đã kịp hoàn thành chứng chỉ Anh văn TOEIC và chứng chỉ 2 văn bằng giao tiếp do Hội đồng Anh tại TP.Hồ Chí Minh chứng nhận. Lê Trung Hiếu - sinh viên năm 4 khoa Điện - Điện tử, bạn cùng lớp vui vẻ nhận xét về Quân: “Cậu ấy hay bảo tụi em: dân tỉnh lẻ mà không ráng học cho giỏi thì ra trường sẽ khó khăn lắm! Tụi em chưa bao giờ thấy Quân nản chí, Quân luôn bảo mỗi người đều có một mục đích sống và với Quân, điều duy nhất cho Quân sức mạnh để học tập, để nghiên cứu chính là tình yêu thương bao la của người mẹ đã dành cho Quân. Đó là điều bạn bè yêu quý và nể phục Quân nhất”.

Chiếc đồng hồ của Quân

“Cái cảm giác cuống cuồng thức dậy không kịp rửa mặt để chạy đến giảng đường cho kịp giờ thi là điều khủng khiếp nhất của mỗi bạn sinh viên. Nhưng, dường như sinh viên thì ai cũng thích ngủ nướng. Và đôi khi, bạn phải trả giá rất đắt cho việc ngủ nướng. Chính vì vậy, em đã suy nghĩ rất nhiều về một chiếc đồng hồ báo thức thông minh và chẳng ai có thể nằm nướng trên giường khi có một âm thanh cứ inh ỏi bên tai”. Lý do để làm nên chiếc đồng hồ báo thức thông minh của Quân cùng nhóm bạn Mạnh, Phú thì đơn giản nhưng quá trình để hoàn thành chiếc đồng hồ đó là cả một công sức và sự đam mê của những người trẻ tuổi này.

Chiếc đồng hồ báo thức thông minh của chàng trai gốc Quảng - Phạm Hoàng Hải Quân rất thân thiện và có ích với người sử dụng.
Chiếc đồng hồ báo thức thông minh của chàng trai gốc Quảng - Phạm Hoàng Hải Quân rất thân thiện và có ích với người sử dụng.

Bề ngoài của chiếc đồng hồ báo thức thông minh nhìn thân thiện hơn so với những chiếc đồng hồ thông thường. Bằng vật liệu chính là que diêm, gỗ, các con số trên đồng hồ được Quân và nhóm bạn thiết kế theo số trực quan để mọi người có thể nhìn giờ rõ hơn. Một cảm biến nhiệt độ sẽ được đặt trong đồng hồ và mọi nhiệt độ trong phòng sẽ được báo lại đầy đủ cho người sử dụng. “Nếu nhiệt độ vượt mức cho phép, đồng hồ sẽ báo động cho mọi người biết. Với tính năng này có thể giúp chúng ta phòng chống cháy nổ một cách hiệu quả nhất. Cảm biến thông  minh chính là bộ phận quan trọng nhất của chiếc đồng hồ. Nếu đặt đồng hồ ở đầu giường, thì bộ phận cảm biến sẽ nhận diện xem còn người nằm trên giường hay không, nếu còn thì đồng hồ sẽ kêu liên tục và không thể nằm nướng thêm phút giây nào nữa”. Quân giải thích về nguyên lý hoạt động của chiếc đồng hồ báo thức thông minh.

Ngày cả nhóm nhận được giải nhất cuộc thi sáng tạo trẻ do Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh tổ chức cũng là lúc Quân nhận được nhiều lời khen và sự hỗ trợ của nhiều cá nhân để phát triển thành sản phẩm hữu dụng tung ra thị trường. Ông Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ của Thành đoàn nhận định: “Phần lớn những dự án của các bạn sinh viên thường rất sát thực tế và ứng dụng thực tiễn rất cao, có thể sản xuất để tung ra thị trường. Với chiếc đồng hồ thông minh, chúng tôi nhận thấy đây đây không chỉ là đam mê nghiên cứu sáng tạo mà còn thể hiện được cái tâm của người làm khoa học. Mong muốn sản phẩm của mình được áp dụng vào thực tế và nhiều người sẽ sử dụng nó một cách hữu ích nhất”.

Trở về căn nhà nhỏ cùng mẹ bên dòng sông Cà Ty của Phan Thiết, Quân trở thành một chàng trai Quảng đáng yêu, chân chất bên người mẹ của mình. Bà Huỳnh Thị Như Nguyện - mẹ Quân tự hào nói về con: “Tui luôn nói với hắn là con làm răng thì làm, phải nhớ mình người gốc Quảng Nam. Mà Quảng Nam là phải học giỏi! Mẹ có cực mấy cũng không để con thua bạn bè, chỉ cần con học thành tài là được. Rứa là hắn nghe tui, giải thưởng nào hắn đạt được hắn cũng khoe tui đầu tiên, hắn cũng nói con cảm ơn mẹ. Giờ thì tui có hắn làm chỗ dựa suốt cuộc đời này rồi”.

MINH KIỆT