Quảng - Đà, nghĩa nặng tình sâu

MINH KIỆT |

Dự kiến từ ngày 14 đến 17.3.2013, tại Trung tâm Văn hóa Đầm Sen sẽ diễn ra “Những ngày Quảng Nam - Đà Nẵng tại TP.Hồ Chí Minh” với nhiều chương trình thấm đẫm tình quê, tình người. Phóng viên Báo Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Châu Khanh - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam xung quanh sự kiện lớn và nhiều ý nghĩa này.

Ban Chấp hành Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh.Ảnh: MINH KIỆT
Ban Chấp hành Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh.Ảnh: MINH KIỆT

PV: “Những ngày Quảng Nam - Đà Nẵng tại TP.Hồ Chí Minh” được tổ chức xuất phát từ ý tưởng nào thưa ông?

Ông Trần Châu Khanh: Hầu hết bà con Quảng Nam hay Đà Nẵng ở TP.Hồ Chí Minh khi được hỏi quê ở đâu đều trả lời là người Quảng. Như là phần máu thịt, là anh em của nhau, họ không có sự phân định ai ở Quảng Nam, ai ở Đà Nẵng. Chúng tôi vẫn luôn tâm niệm mình là người một nhà, chỉ là do vô đây làm ăn sinh sống ít có cơ hội gặp nhau thôi chứ vẫn tự hào nói mình là người gốc Quảng. Hoạt động của các hội đồng hương mấy năm gần đây cũng được chia nhỏ ra theo các cấp để dễ liên lạc và sinh hoạt. Nghĩa tình Quảng Nam - Đà Nẵng vẫn là keo sơn, và chúng tôi thiết nghĩ sẽ là rất ý nghĩa nếu có được những ngày tụ hội sum vầy của những người con Quảng Nam và Đà Nẵng đang sinh sống, làm ăn ở TP.Hồ Chí Minh ngày xuân Quý Tỵ. Và khi đề xuất đó được đưa ra, phần lớn thành viên trong Ban Chấp hành Hội đồng hương của Quảng Nam và Đà Nẵng đều tán thành ngay.

PV: Ông có thể cho biết chương trình cụ thể của “Những ngày Quảng Nam - Đà Nẵng tại TP.Hồ Chí Minh”?

Ông Trần Châu Khanh: Hiện tại chúng tôi đã họp bàn kế hoạch với thường trực ban chấp hành hội đồng hương 2 địa phương để bầu ra ban tổ chức và lên kế hoạch cụ thể cho chương trình. Dự kiến “Những ngày Quảng Nam - Đà Nẵng tại TP.Hồ Chí Minh” sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 17.3 tại Trung tâm Văn hóa Đầm Sen. Trong những ngày này sẽ có các chương trình xuyên suốt như giới thiệu các loại hình ẩm thực của Quảng Nam - Đà Nẵng, triển lãm thành tựu của doanh nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng, song song là các chương trình văn nghệ mang đậm chất Quảng như hát bả trạo, hô hát bài chòi… Trong những ngày này, bà con Quảng Nam - Đà Nẵng sẽ được tự do tham quan và thưởng thức những đặc sản quê hương. Riêng ngày cuối cùng còn có chương trình họp mặt đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng với số lượng khách mời dự tính hơn 1.000 người. Nói chung, đây sẽ là chương trình mang đậm văn hóa và tình người xứ Quảng tại TP.Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ nghiên cứu bàn bạc kỹ để đưa ra những chương trình hay và đặc sắc nhất.

PV: Ban tổ chức mong muốn gửi gắm điều gì vào chương trình lần này, thưa ông?

“Ban tổ chức dự kiến sẽ mời những vị lãnh đạo người gốc Quảng Nam - Đà Nẵng đã từng công tác ở trung ương cũng như địa phương, người công tác trong quân đội, những lãnh đạo đương nhiệm của tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh để giao lưu, chia sẻ tâm tình với nhau. Người Quảng Nam - Đà Nẵng đã và đang là một bộ phận không thể tách rời ở thành phố gần 10 triệu dân này. Văn hóa và cốt cách Quảng đã thấm đậm, ăn sâu từ bao đời nay ở những con người mang dòng máu Quảng và mọi thế hệ đều có quyền tự hào về điều đó!”. (Ông Trần Châu Khanh)

Ông Trần Châu Khanh: Nếu tính riêng người có quê gốc Quảng Nam ở thành phố này đã gần 1,5 triệu người, tính luôn Đà Nẵng thì con số đó phải gần 2 triệu. Theo tôi biết thì sự kết nối đồng hương mấy năm qua chỉ khu biệt ở một bộ phận những người già, người trẻ hoặc ở các huyện chứ chưa có sự kết nối đông đảo, đồng bộ. Chúng tôi muốn qua sự kiện này, bà con người Quảng Nam - Đà Nẵng sẽ hiểu hơn đời sống của người Quảng mình ở đây. Từ cuộc hội ngộ này, giới trẻ sẽ biết thế hệ cha anh mình đã vào đây như thế nào, giờ sinh sống ra sao. Ngược lại, người già chúng tôi cũng sẽ học hỏi ở lớp trẻ nhiều điều. Họ hơn chúng tôi là đã kết nối được đồng hương nhanh hơn, mạnh hơn và tổ chức được nhiều chương trình từ thiện, hoạt động xã hội.

Cuộc gặp mặt này sẽ là cơ hội để người già gặp người trẻ, để bà con cùng nhau chia sẻ, tâm tình và quan trọng nhất là tạo nên sức mạnh đồng thuận từ tình đồng hương để có thể làm được những gì hơn nữa cho quê nhà và cho chính bà con nơi xứ người.

PV: Với bà con đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng ở các nơi khác thì sao thưa ông?

Ông Trần Châu Khanh: Thời gian gần đây thông qua Báo Quảng Nam, tôi được biết bà con Quảng Nam - Đà Nẵng sinh sống rất nhiều ở miền Tây Nam Bộ như thị trấn Sa Rài của Đồng Tháp có hơn 8.000 người, các huyện Đức Linh, Tánh Linh ở Bình Thuận gần 100% dân số là người Quảng; rồi ở Xuân Trường, Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng có rất nhiều bà con đồng hương. Ban tổ chức chúng tôi cũng sẽ gửi thư mời đại diện các hội đồng hương ở đó để bà con mình biết, ai có điều kiện thì có thể đến tham gia ngày hội.

PV: Cảm ơn ông, chúc ông và Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tổ chức thành công “Những ngày Quảng Nam - Đà Nẵng tại TP.Hồ Chí Minh”.

MINH KIỆT