Vị trưởng thôn gương mẫu

HÀN GIANG |

Được nhân dân tín nhiệm giao gánh vác chức vụ Trưởng thôn, ông Phạm Văn Hà - Trưởng thôn Hà My Trung (xã Điện Dương, Điện Bàn) luôn bận bịu với công việc chung của địa phương; nơi nào phát sinh sự việc cần giải quyết, ông liền có mặt để nắm tình hình, phối hợp xử lý.

Ông Phạm Văn Hà với giấy khen của xã Điện Dương về “Học tập và làm theo gương Bác”.  Ảnh: H.GIANG
Ông Phạm Văn Hà với giấy khen của xã Điện Dương về “Học tập và làm theo gương Bác”. Ảnh: H.GIANG

Hơn 9 giờ sáng, đang cùng người dân trong thôn ra quân diệt chuột, phát dọn mương tiêu nước chuẩn bị cho vụ đông xuân, ông Hà nhận được tin báo có một đối tượng đang dùng xe gắn máy chở hai con heo “bẩn” vào lò giết mổ trên địa bàn. Ngay lập tức, ông gác lại việc đồng áng để đến hiện trường, phối hợp cùng tổ kiểm soát giết mổ của xã xử lý. Đây là một trong số các vụ việc phát sinh trong cuộc sống hằng ngày mà với cương vị của người đại diện cho nhân dân, ông Hà phải có trách nhiệm tham gia xử lý. Tinh thần trách nhiệm trong công việc chung của ông được người dân địa phương biểu dương, hết lòng ủng hộ.

Năm 2010, khi ông Hà nhận nhiệm vụ trưởng thôn, ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề bức xúc của địa phương. Được giao nhiệm vụ phải xử lý dứt điểm trình trạng ô nhiễm, ông Hà liền đi khảo sát nắm tình hình rồi tổ chức họp dân tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường sống, cách “hành xử’ hợp lý với rác thải sinh hoạt. Hưởng ứng lời ông Hà, các hộ dân cam kết tập hợp, xử lý rác thải đúng nơi quy định, nhờ đó cảnh quan môi trường của thôn ngày càng được cải thiện.

Hưởng ứng những ngày lễ lớn, các hộ dân trong thôn treo cờ Tổ quốc tạo không khí lễ hội trang trọng. Tuy nhiên, cách treo cờ của mỗi gia đình mỗi khác, không tuân theo quy cũ. Nhận thấy điều đó, ông Hà tổ chức lấy ý kiến thống nhất của nhân dân rồi vận động thanh niên trong thôn tập kết vật liệu, góp công đúc đế trụ bê tông, cắt cán cờ theo quy cách chung rồi mang đến phát cho từng nhà dân bảo quản, sử dụng... Những việc làm của ông Hà tuy có phần thầm lặng nhưng lại rất thiết thực, có sức thuyết phục và nhận được sự đồng thuận cao của người dân địa phương. “Người dân đã tin tưởng bầu chọn thì mình phải cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ được giao, chủ động giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc, tất cả hướng đến quyền lợi chung của người dân. Mình phải luôn gương mẫu trong các mối quan hệ, gia đình, nuôi dạy con cái…” - ông Hà chia sẻ.

Nói về tinh thần trách nhiệm với công việc chung của ông Hà, một điều đáng quý không thể không nhắc đến, đó là để ông có thêm điều kiện, yên tâm chăm lo công việc, người chị ruột của ông - bà Phạm Thị Hồng tặng hẳn cho ông cuốn sổ chế độ thương binh của mình với lời động viên: “Được người dân tín nhiệm thì em hãy gắng sức cống hiến, đó cũng là cách phát huy truyền thống cách mạng của gia đình”. Ông Nguyễn Đức Dinh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Điện Dương nhận xét: “Anh Phạm Văn Hà là một quần chúng có uy tín, được nhân dân rất tín nhiệm. Với vai trò người đứng đầu, anh đã vận động nhân dân tham gia tốt các phong trào, cuộc vận động của địa phương trong phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình hạnh phúc, khu dân cư văn hóa... Anh Hà là tấm gương điển hình tiêu biểu của xã, của huyện về học và làm theo gương Bác”.

HÀN GIANG