Xuân kỳ vọng của cụ Tống Thú

VĨNH LỘC |

(QNO) - Đến phường Điện An, thị xã Điện Bàn hỏi về cụ Tống Thú thì dường như cán bộ, đảng viên nơi đây ai cũng biết. Đã 99 tuổi đời, 73 năm tuổi Đảng, ông Tống Thú (SN 1921) vẫn minh mẫn, cứng cỏi như cây đại thụ giữa đời.

Xuân này ông Tống Thú đã gần bước sang tuổi bách niên
Xuân này ông Tống Thú gần bước sang tuổi bách niên. Ảnh: VĨNH LỘC

Một đời theo Đảng

Xuân này ông ngấp nghé tuổi bách niên, sức khỏe tuy có giảm sút sau vài cơn đau nặng, dù vậy thói quen đọc báo mỗi sáng dường như không thay đổi. Theo ông Thú, người dân nên đọc báo để biết tình hình thời sự quê hương, đất nước, để sống có ý nghĩa hơn. “Mình là công dân Việt Nam nên phải nắm bắt được những chủ trương, chính sách của nhà nước. Cái gì thấy chưa được, địa phương làm chưa tốt thì mình góp ý kiến cho tốt lên” - ông nói.

Bài báo nào đọc thấy hay, thiết thực, nhất là các bài về chế độ chính sách, tù đày… đều được ông Thú tô đậm hoặc gạch ngang bên dưới để nhớ, có dịp sẽ trích dẫn góp ý kiến với lãnh đạo địa phương. Thỉnh thoảng ông viết bài góp ý gửi tới các bộ ngành Trung ương, nhất là Bộ LĐ-TB&XH… về những điều bản thân băn khoăn thấy chưa thấu đáo. “Điều gì dư luận quần chúng trái ý như có người hy sinh mà chưa được công nhận liệt sĩ thì mình mới viết, có cái họ trả lời có cái không phản hồi. Mình nói chỉ vì lợi ích chung thôi” - ông Thú nói thêm.

Tham gia cách mạng từ năm 1941 tại làng Ngọc Tam, tổng Hạ Nông, phủ Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn), đầu năm 1945 ông Thú là Phó Chủ nhiệm Việt Minh làng Ngọc Tam tham gia cướp chính quyền... Năm 1948 thành lập xã Điện An, ông là đảng ủy viên; cuối năm 1949 làm Bí thư xã Điện An. Đầu năm 1954, Liên khu 5 điều vào quân đội đi Campuchia làm công tác dân vận. Đình chiến, ông tập kết ra Bắc, sau đó bổ sung vào quân đội nhập vào Sư đoàn 335 đi tình nguyện Lào. Năm 1963, ông về Bộ Tư lệnh Công binh. Năm 1979, ông Tống Thú về hưu với chức vụ Chính ủy Cục Kỹ thuật công binh - quân hàm trung tá.

Ông Tống Thu luôn trăn trở với công tác xây dựng đảng
Ông Tống Thú luôn trăn trở với công tác xây dựng Đảng. Ảnh: VĨNH LỘC

Trở về địa phương, năm 1980 ông được bầu làm Trưởng ban liên lạc hưu trí huyện Điện Bàn. Thành lập Hội Cựu chiến binh, ông trở thành Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh đầu tiên của huyện mãi đến năm 1997. Tuy vậy, ông vẫn tiếp tục làm liên lạc trong Ban liên lạc quân tình nguyện Lào. Hiện tại, ông vẫn là ủy viên Ban liên lạc cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Lào. Đồng thời là cố vấn cho Ban liên lạc quân tình nguyện Lào tại Điện Bàn. “Mấy năm trước còn khỏe thì tôi vào Tam Kỳ họp, bây giờ già yếu rồi, đi lại khổ quá nên họ ra nhà mình họp. Riêng năm 2018, tổ chức 3 lần tại đây rồi” - ông Thú kể.

Mong ước đầu xuân

Ông Thú cho biết, vấn đề quan tâm hiện nay ở địa phương chính là chuẩn hóa đội ngũ cán bộ phường để phù hợp với yêu cầu mới. “Điện An đã lên phường rồi nên trình độ anh em cũng phải tương xứng chứ không như khi còn xã nữa. Đặc biệt, công tác chính trị tư tưởng phải luôn được làm tốt. Mình nói học tập Bác Hồ nhưng anh em tuổi trẻ mấy ai làm được, khó lắm chứ không dễ đâu nên phải cố gắng. Chưa nói, tính đảng bây giờ của anh em trẻ cũng không bằng ngày xưa” - ông Thú trăn trở.

Trong mỗi cuộc họp chi bộ ông vẫn nói về đạo đức và những điều đảng viên không được làm. Thấy cái gì mới thì in tặng cho các đảng viên chi bộ và cấp ủy phường cùng xem. Ví dụ, với quy định những điều đảng viên không được làm, ông tự thuê người đánh máy in ra đóng thành cuốn nhỏ mang tặng từng đảng viên trong chi bộ. Hay khi thấy Báo Nhân dân đăng Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường giải quyết chế độ chính sách cho người có công, gia đình chính sách…, ông cũng cắt ra phô tô lưu lại để góp ý kiến sau này.

Tâm tư là vậy nhưng khi tham gia các cuộc hội họp hay trong sinh hoạt đảng, ông cũng cân nhắc. “Lãnh đạo địa phương hay cán bộ trẻ không phải ai cũng cầu thị, vì mình già rồi nên có góp ý cũng phải tùy thời điểm, tùy thời gian thích hợp, còn mấy đồng chí đó nghe hay không lại là chuyện khác nữa” - ông Thú chia sẻ.

Kết thúc mỗi năm, ông Tống Thú đều làm một bài thơ, chủ yếu in gửi tặng cho lãnh đạo, anh em đảng viên. Theo ông Thú, thơ mình làm chỉ bày tỏ những suy nghĩ, tâm tư, kỳ vọng. Đoạn, ông ngâm nga bài thơ “Mừng Đảng mừng xuân năm Kỷ Hợi 2019” mới vừa làm: “Mai đào nở rộ ngát hương xuân/ Mậu Tuất thành công rất đáng mừng/ Nội trị, ngoại giao đều tăng tiến/ Dẻo chèo vững lái thật tài năng/ Kỷ Hợi vươn tầm ra biển cả/ Con thuyền cách mạng vượt phong ba/ Toàn dân đoàn kết muôn người một/ Canh Tý vui mừng rực sáng sao”.

VĨNH LỘC