3 anh em mồ côi không nơi nương tựa

NGUY HOÀNG |

Mẹ qua đời vì tai nạn lao động, cha mất vì bệnh hiểm nghèo, 3 anh em mồ côi đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng vì gia cảnh quá khốn khó.

Đó là thảm cảnh của 3 anh em Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Lê Thủy Tiên ngụ tại tổ 3, thôn Thạch Hưng (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành). Đặc biệt, các em đều học rất giỏi; trong đó anh cả Nguyễn Văn Tuấn và người em kế là Nguyễn Văn Tuấn lần lượt hiện là sinh viên năm thứ 4 và năm thứ 2, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Cháu nhỏ nhất là Nguyễn Lê Thủy Tiên (SN 2006) đang học lớp 5 Trường Tiểu học Đỗ Thế Chấp, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành. Dù gia cảnh ngặt nghèo nhưng không vì thế mà các em lơ là việc học, ngược lại nỗ lực rất lớn với mong ước học hành thành tài để sau này đỡ vất vả hơn.

3 cháu trước bàn thờ của cha mẹ. Ảnh: H.H
3 cháu trước bàn thờ của cha mẹ. Ảnh: H.H
Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cho các hoàn cảnh khó khăn đăng trên mục “Địa chỉ từ thiện”; Báo Quảng Nam sẽ trao 2.000.000 đồng cho anh em Nguyễn Văn Tuấn.

Trước đây, mẹ các em là chị Lê Thị Hà (SN 1973) trở thành trụ cột, lao động chính của gia đình khi chồng là anh Nguyễn Văn Minh mang trong mình trọng bệnh. Không quản khó khăn, chị cáng đáng việc nặng nhọc để lo thuốc thang cho chồng, chắt chiu nuôi con ăn học. Thế nhưng, tai ương ập đến bất ngờ khi chị Hà bị tai nạn lao động và qua đời năm 2009. Còn anh Minh bệnh tình ngày một nặng thêm và cũng qua đời vào tháng 5.2017. Trước hoàn cảnh thương tâm của các cháu, bà con xóm giềng, nhà trường và hội khuyến học động viên để các cháu tiếp tục vượt khó không bỏ học giữa chừng. Đến nay, gia sản không còn gì để bán, 2 cháu đang học dở dang bậc đại học, 1 cháu học lớp 5, được người cô là Nguyễn Thị Quý gần nhà nuôi cho ăn học. Hoàn cảnh chị Quý cũng rất khó khăn, thu nhập chính từ mớ rau, con cá kiếm được ngoài đồng, chạy ăn từng bữa. Chị Quý tâm sự: “Tôi rất đau lòng mỗi khi nghĩ đến hoàn cảnh của 3 cháu, mang tiếng là cô ruột nhưng lực bất tòng tâm, hằng ngày tôi phải ra đồng bắt cá, hái rau lo cái ăn từng bữa. Giờ đây cha mẹ các cháu đã mất, tương lai theo đó càng mờ mịt hơn. Rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ, để các cháu không phải dở dang việc học”.

Mọi sự giúp đỡ của bạn đọc và các nhà hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Văn Tuấn, tổ 3, thôn Thạch Hưng, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. ĐT: 0165.824.9092, gặp cháu Nguyễn Văn Tuấn, con Nguyễn Văn Minh). Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp anh em Nguyễn Văn Tuấn).

NGUY HOÀNG