Ba mẹ con bệnh tật

MINH THÔNG - TÂM LÊ |

Cây cầu nhỏ chênh vênh bắc ngang suối, chúng tôi đến thăm gia đình chị Phạm Thị Tuyết (40 tuổi) ở thôn Lộc Tây 2, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn.

Cách đây hơn một năm, anh Phùng Chiến - chồng chị Tuyết đi vác lúa về bị điện giật dưới con suối trước nhà và qua đời. Từ đó, một mình chị nuôi hai đứa con bệnh tật với nỗi đớn đau tột cùng. Người con trai Phùng Văn Hà (16 tuổi) bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, xơ gan, viêm tai giữa, lại thêm bệnh u não khiến em lúc tỉnh lúc mê nên chị phải luôn canh chừng con. Còn cô con gái Phùng Thị Sương (17 tuổi) lại đang mang trong mình căn bệnh phù thận. Vì không đủ điều kiện chạy chữa nên đến nay hai quả thận của Sương đã bị hư.

Mẹ con chị Tuyết.
Mẹ con chị Tuyết.

Ở tuổi 40, dường như hạnh phúc chưa một lần “ghé thăm” chị Tuyết. Cuộc sống trước kia đã khốn khó, nay càng thêm bế tắc. Hàng xóm thương tình, làm gì cũng nhờ để chị kiếm thêm tiền nhưng bản thân chị cũng bệnh nên không thể làm việc nặng. Chị nhận làm rẽ 2 sào ruộng, mỗi mùa đong cho họ 1 tạ lúa, nuôi rẽ con bò của hàng xóm để có thêm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Nghèo khó đeo mang, khi trong nhà không có tiền, mẹ con chị Tuyết chỉ còn mỗi mớ rau trồng quanh vườn nhà đủ để có cái ăn qua bữa.

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Ô tô Trường Hải, Báo Quảng Nam trích tặng gia đình chị Tuyết 3 triệu đồng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Phạm Thị Tuyết (thôn Lộc Tây 2, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, số điện thoại: 01655267192). Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, TK:4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam, ghi rõ giúp đỡ gia đình chị Tuyết )

Ba đã mất, lao động trụ cột gia đình nay đã không còn, nhưng không phải lúc nào cậu con trai cũng ý thức được điều đó. Những lúc tỉnh, Hà cũng biết giúp mẹ công việc hằng ngày như nấu cơm, quét nhà hoặc là đi phụ hồ làm kênh mương, mồ mả… Nhưng lúc mất tỉnh táo, có khi còn đánh cả mẹ. Chỉ có Sương là niềm hy vọng duy nhất của gia đình và luôn được thầy cô bạn bè yêu mến. Mặc dù sức khỏe không ổn định, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng em luôn cố gắng học tập và luôn đạt được thành tích tốt. Em mong muốn chuẩn bị cho mình hành trang vào đời để sau này phụ giúp cho mẹ và người em trai đáng thương. Thế nhưng với hoàn cảnh gia đình như hiện nay và bệnh tật giày vò thì việc học của em có nguy cơ phải gác lại giữa chừng.

MINH THÔNG - TÂM LÊ