Ba người già khốn khó

LÊ HÀ HẢI |

Trong căn nhà chật hẹp đủ kê hai chiếc giường tre, người con gái tuổi cũng đã ngót 60 vừa đút cháo cho cha bên này, vừa đút cháo cho mẹ già bị liệt bên kia khiến chúng tôi không khỏi xót xa…

Bà Thời phải chăm sóc cả cha lẫn mẹ bị liệt nằm một chỗ. Ảnh: L.H.H
Bà Thời phải chăm sóc cả cha lẫn mẹ bị liệt nằm một chỗ. Ảnh: L.H.H

Lâu nay, mọi lo toan cuộc sống đều do người con gái là bà Nguyễn Thị Thời (60 tuổi) cáng đáng. Tuổi cao, ai kêu gì bà làm nấy kiếm ít đồng cơm cháo cho cha mẹ. Những hôm lò gạch trong vùng có việc, bà Thời tất tả đi cho kịp. Nhưng nay bà Thời phải nghỉ ở nhà chăm sóc song thân. Trong căn nhà tình thương ở tổ 15, thôn 3 xã Bình Lãnh, Thăng Bình, ông Nguyễn Ngọc Anh (86 tuổi) và bà Thái Thị Đến (85 tuổi) nằm lọt thỏm trên hai chiếc giường tre. Cách đây hai năm chỉ có bà Đến bị liệt, ông Anh còn khỏe mạnh đẩy xe lăn giúp bà trong các sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng hơn tuần qua, do tuổi cao sức yếu, ông Anh cũng bị liệt hai chân phải nằm một chỗ. Mọi sinh hoạt của cha mẹ cũng như cuộc sống hằng ngày của ba con người đều dồn lên vai bà Thời. “Lúc cha còn khỏe chăm sóc mẹ, tôi yên tâm làm ở lò gạch cách nhà hơn hai cây số. Nay cha già mẹ yếu, phải nghỉ làm ở nhà chăm sóc. Cuộc sống chật vật càng khó trăm bề…” - bà Thời nén tiếng thở dài.

Nhìn cảnh bà Thời tuổi ngót 60 một bên đút cháo cho cha, muỗng kia đút cho mẹ chúng tôi không khỏi cầm lòng. Chừng như cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám những con người ấy. Theo đại diện Hội Chữ thập đỏ xã Bình Lãnh, hoàn cảnh gia đình ông Anh, bà Đến trong vùng ai cũng biết, nhưng cuộc sống bà con không mấy dư dả, cũng chỉ giúp lúc ngặt chứ không thể giúp nghèo. Hiện nay, ông Anh và bà Đến không thể lao động và phải có người chăm sóc, còn người con gái cũng đã 60 tuổi. Rất mong nhận được sự sẻ chia, hỗ trợ từ những tấm lòng để gia đình ông Anh vơi bớt khó khăn.

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc Báo Quảng Nam, các nhà hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Hội Chữ thập đỏ xã Bình Lãnh, Thăng Bình, Quảng Nam; email: hoictdbinhlanh@gmail.com, điện thoại số: 0989 923995 - 01266 545923 hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình ông Anh).

LÊ HÀ HẢI