Bán vé số nuôi chồng con

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Về thôn Phú Bình, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ hỏi chị Mai Thị Nghìn bán vé số, hầu như ai cũng biết, bởi đây là một phụ nữ chịu thương, chịu khó, ngày hai buổi đạp xe quanh các ngõ phố, đường làng, ở những nơi đông người để bán từng tấm vé số kiếm hoa hồng nuôi chồng bị đau nằm một chỗ và nuôi các con đang tuổi ăn, tuổi học.

Thu nhập tuy không cao nhưng với nghề phụ hồ cũng giúp anh Trương Công Hộp - chồng chị Nghìn tự tin hơn trong cuộc sống. Tháng 7.2010 vay mượn bạn bè cùng khoản tiền kinh phí dành dụm được, anh xây dựng căn nhà cấp 4 để vợ con có chỗ che mưa, che nắng. Nhà còn dang dở thì anh Hộp đột ngột ngã bệnh. Một nách 3 con nhỏ, nghề nghiệp không ổn định, chị Nghìn phải đi bán vé số nuôi chồng bị bệnh và con cái không phải nghỉ học. Vừa đi bán vé số ngày hai buổi, lo các con tới trường, chị vừa phải kiêm luôn vai trò “y tá” cho người chồng bệnh tật. Mỗi ngày đi bán từ sáng sớm, tiền công không quá 50.000 đồng. Cuộc sống vốn đã khó nay lại càng khó khăn hơn, trong khi đó nhà thì không có gì đáng giá, ngoài 420m2 đất lúa 1 vụ, mỗi năm thu hoạch chỉ được từ 35 đến 40 ang lúa. Muốn bán nhưng cũng chẳng có ai mua. Chị Phan Thị Thủy - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Phú Bình, xã Tam Phú cho biết: “Chị em trong hội thương hoàn cảnh của chị Nghìn nên góp vốn quay vòng cho chị có con heo để nuôi, nhưng nay hoàn cảnh ngặt nghèo, chị định bán để dồn tiền chạy chữa thuốc thang cho chồng”.

Anh Trương Công Hộp và đứa con trai 5 tuổi.
Anh Trương Công Hộp và đứa con trai 5 tuổi.

“Thông cảm và sẻ chia những khó khăn với chị Nghìn nhưng không biết làm gì hơn ngoài việc thường xuyên thăm hỏi, động viên, thay phiên giúp chị lo bếp núc, trông con nhỏ cùng người chồng nửa ngây, nửa dại và thỉnh thoảng đem cho lon gạo, củ khoai với mong muốn là góp phần giúp chị Nghìn vượt qua cơn khốn khó”- chị Nguyễn Thị Hoa, người hàng xóm chia sẻ.

Hiểu được nỗi vất vả của mẹ, thời gian gần đây, hai đứa con lớn của chị, đang học lớp 11/5 Trường THPT Duy Tân và lớp 9/3 Trường THCS Lý Thường Kiệt,  một buổi đến trường, một buổi bán vé số kiếm tiền giúp mẹ. Tuy khó khăn nhưng thành tích học tập của 2 em đáng được để bạn bè khâm phục nhất là đối với em Trương Công Hiệp. “Là một học sinh ngoan hiền, học giỏi song do điều kiện kinh tế khó khăn, các em phải đi bán vé số e rằng sẽ ảnh hưởng đến việc học tập” - cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Huyền - giáo viên chủ nhiệm lớp 9/3, Trường THCS Lý Thường Kiệt lo lắng.

Đã chọn thời gian hợp lý nhất nhưng khi tôi đến, chị Nghìn và hai cháu lớn đi bán vé số chưa về, chỉ có anh Trương Công Hộp và cháu nhỏ nhất 5 tuổi đang ở nhà. Cha chăm con, con lại phải chăm cha. Cả hai cha con như hai đứa trẻ, ngồi bệt ngay cửa, ngóng mẹ về.  Hoàn cảnh chị Nghìn hết sức khó khăn nên rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC