Bé Hoa bán bánh nổ

PHAN CÔNG RY |

Mẹ mất sớm, cha bỏ đi, hai chị em sống bám víu vào bà ngoại đã ngoài 80 tuổi. Đó là hoàn cảnh thương tâm của hai chị em Nguyễn Thị Hoa lớp 9/3 trường THCS Nguyễn Khuyến và Nguyễn Văn Phượng lớp 4B trường Tiểu học Duy Thu (Duy Xuyên).

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho hai chị em Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Văn Phượng. Ảnh: P.C.R
Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho hai chị em Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Văn Phượng. Ảnh: P.C.R

Mất mẹ từ năm 2010 lúc đó Hoa đang học lớp 5, anh trai học lớp 7 phải bỏ học giữa chừng đi tìm việc làm thêm để cho hai em được có cái ăn và được đi học. Hoa là học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 9, nhất là các môn Toán, Tin học. Hiện tại em đang luyện thi môn Tin học để đi thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh của trường.

 Khi chúng tôi đến nhà, bé Hoa đang dọn dẹp nhà cửa, còn bà ngoại thì sang thôn bên cạnh để bán bánh. Khi chúng tôi hỏi bà bán bánh gì, Hoa chỉ tay lên bàn: nơi có rất nhiều bánh nổ đang đặt trong khay, cùng các thau nếp rang, đường… Hoa kể cả 3 bà cháu cùng làm và đi bán quanh làng xóm khi tết đến để kiếm thêm tiền ăn, tiền sắm áo quần. Nhìn mỗi gói bánh giá 20.000 đồng, nhìn chiếc xe đạp cà tàng đã hỏng để bên hiên nhà, chúng tôi thấy thương thương, không biết có ai mua bánh nhiều không?!

Cô Lưu Thị Linh - giáo viên chủ nhiệm của Hoa cho biết: “Hoa học tập rất tốt, cũng rất ngoan ngoãn, siêng năng, em vừa làm chị, vừa làm mẹ của cậu em đang còn tuổi ăn, tuổi chơi và còn chăm sóc bà ngoại mỗi khi trái gió trở trời, tuy nhiên tính tình em hơi trầm có lẽ do mặc cảm về hoàn cảnh gia đình...”.

Chia tay hai chị em ra về, chúng tôi không khỏi băn khoăn, suy nghĩ khi nhìn quanh nhà chẳng thấy tài sản gì đáng giá. Một điều ngạc nhiên là Hoa học giỏi môn Tin học khi trong nhà, tài sản quý nhất là chiếc xe đạp. Nhìn chiếc xe đạp cũ đã hỏng, hỏi xe thế này lên lớp 10 làm sao đi học? Hoa ngập ngừng, bối rối gãi đầu nói “Dạ, cũng chưa biết tính sao…”. Chúng tôi cũng lặng người khi biết mơ ước của cô bé này là quyết tâm thi đạt giải cao, rồi cố gắng thi vào trường chuyên để đỡ bớt gánh nặng tiền ăn học....

Ngoài giờ đi học, Hoa lại phụ bà ngoại cắp rổ bánh nổ đi bán quanh làng. Có ngày, Hoa đi xa hơn một chút để bán bánh được nhiều hơn. Ước mơ đơn giản nhưng đáng khuyến khích của cô bé nghèo học giỏi Nguyễn Thị Hoa khiến chúng tôi suy nghĩ mãi. Chỉ mong em sẽ tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường. Và cũng mong, có thêm những tấm lòng hảo tâm sẽ giúp đỡ; có thể là chiếc xe đạp tốt hơn để em đi học xa hàng chục cây số, hoặc chiếc máy vi tính để hỗ trợ học tập... khi mà việc học của em có nguy cơ dang dở để phụ bà nuôi em trai tiếp tục đến trường.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Nguyễn Thị Hoa; đội 10, thôn Thạnh Xuyên xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên. Hoặc: cô Lưu Thị Linh - Trường THCS Nguyễn Khuyến, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên. ĐT: 0917. 680. 370. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, địa chỉ: 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, điện thoại: 05103.810.524; hoặc gửi theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 - Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp em Nguyễn Thị Hoa.

PHAN CÔNG RY