Bế tắc trước tai ương

TRẦN THIỆT |

Từ khi người chồng - trụ cột chính của gia đình, lâm bệnh nặng, chị Nguyễn Thị Điền (35 tuổi, trú tổ 1B, thôn Tất Viên, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình) vô cùng lo lắng vì không biết làm gì xoay xở nuôi chồng bệnh, con thơ.

Chồng chị, anh Nguyễn Văn Phương (36 tuổi) mắc bệnh xơ gan mãn tính đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Ba tháng nay, từ khi phát hiện mình mắc bệnh, anh Phương phải nằm viện để được bác sĩ theo dõi liên tục. Chi phí điều trị lên hơn 30 triệu đồng. Trước đây, anh là trụ cột chính lo kinh tế nuôi năm miệng ăn của gia đình. Bản thân chị Điền không phụ giúp gì anh được vì phải ở nhà chăm sóc cho người con trai Nguyễn Đình Phúc (8 tuổi)  bị bại não và cô con gái út 4 tuổi. Hai người con gái lớn, bé Nguyễn Thị Nga (12 tuổi) và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (11 tuổi) đang học tiểu học với thành tích nhiều năm liền là học sinh giỏi. Nhà chỉ có 2 sào ruộng để trồng lúa, không có đất canh tác thêm anh phải đi làm thuê làm mướn quanh năm.

Thế rồi, tai ương tiếp tục ập xuống gia đình nhỏ khi bốn năm trước, anh Phương đã phải cắt bỏ một lá lách vì căn bệnh cường lách. Gia đình khó khăn, chi phí phẫu thuật phải vay mượn bà con. Nợ cũ chưa kịp trả hết thì bây giờ anh lại phải nhập viện. Chị Điền tâm sự: “Có được mấy bao lúa mới gặt về đang chờ phơi khô để bán kiếm tiền thuốc men cho chồng. Đường cùng thì tôi bán nhà để kiếm tiền lo cho anh Phương”.Hiện tại, chị rất muốn đi làm để lo cho gia đình nhưng người con trai bị bại não không ai chăm sóc. Anh Phương nằm viện chị cũng phải nhờ hai người anh chồng thay phiên nhau trực ở bệnh viện. Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Phục cho biết: “Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Điền quá éo le, nợ nần chồng chất. Hội cũng cố gắng vận động hỗ trợ và rất mong các nhà hảo tâm gần xa giúp đỡ, cưu mang gia đình chị Điền vượt qua lúc khốn khó này”.

Nhìn hai chị em Nga và Hạnh đang ngồi ôn bài thi học kỳ rất chăm chỉ, không biết rồi đường học của các bé có bị đứt quãng hay không? Lúc ra về, trong đầu tôi cứ nghĩ về giấc mơ tương lai của bé Nga “Sau này con muốn trở thành bác sĩ để có thể chữa bệnh cho ba con”. Không chống chọi nổi căn bệnh hành hạ, anh Phương đã vừa ra đi.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Điền, tổ 1B, thôn Tất Viên, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam (TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam).

TRẦN THIỆT