Bé trai 9 tuổi chỉ nặng 7kg

TUẤN TÚ |

Cháu Hồ Văn Cung (SN 2005) ở xã Trà Leng (Nam Trà My) phải nằm trên giường bệnh vì cơ thể quá gầy mòn. Theo chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, bệnh của bé Cung do xuất huyết tiêu hóa, nhiễm giun và suy dinh dưỡng nặng. Đã 9 tuổi nhưng cơ thể em nặng vỏn vẹn đúng 7kg. Nhìn Cung nằm trên giường bệnh, hít từng hơi thở khó khăn mà ai thấy cũng xót lòng.

Hồ Văn Cung cùng bạn trang lứa. Ảnh: TUẤN TÚ
Hồ Văn Cung cùng bạn trang lứa. Ảnh: TUẤN TÚ

Theo lời ba mẹ của Cung, em vẫn được ăn uống đầy đủ nhưng cơ thể không hấp thụ nên em còi cọc. Trải qua thời gian khá lâu, tuổi tăng nhưng cân nặng chỉ bằng đứa trẻ 9 tháng. Do bị suy dinh dưỡng nặng nên cơ thể bị biến chứng sinh ra nhiều bệnh tật, vì vậy từ trước tới nay chưa đêm nào Cung có được giấc ngủ ngon. Chị Hồ Thị Đôn (SN 1979) mẹ của Cung cho biết: “Hầu như cháu không ngủ được vì đau. Thỉnh thoảng cháu thiếp đi, khi trở mình bị đau quá lại thức dậy và khóc thét lên. Con đau, khóc, không ngủ được, nhìn cháu mà tôi đứt từng khúc ruột. Đêm nào cũng chỉ cầu mong cháu ngủ thiếp để quên đi đau đớn, nhiều lúc tôi muốn ôm con vào lòng ru ngủ nhưng sợ làm con đau nên đành thôi. Hai đứa lớn cũng vì bệnh này mà mất đi, tôi không thể để Cung mất nữa” - chị Đôn nghẹn ngào nói.

Hiện gia cảnh của nhà bé Cung còn quá chật vật, cha mẹ bám nương, bám rẫy quanh năm cũng chỉ đủ lo cái ăn nên việc có tiền lo chữa bệnh, thuốc thang là cái khó đối với gia đình.

Ông Hồ Đình Thưởng - Trưởng khoa nội, Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My cho biết: “Ba căn bệnh của cháu Cung thì chỉ có hai bệnh là chữa trị được, còn bệnh suy dinh dưỡng thì người mẹ cần phải cho cháu ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng là cháu có thể bình phục lại. Đây là một quá trình chữa trị lâu dài vì bé bị suy dinh dưỡng quá nặng”.

Trong thời gian cháu Cung điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, gia đình Cung đã chạy vạy khắp nơi để lo tiền thuốc men cho cháu. Hy vọng cộng đồng sẽ có những động thái tích cực để ủng hộ cả về vật chất, lẫn tinh thần nhằm giúp cho bé Cung vượt qua bệnh tật, để cho em không phải chịu những cơn đau bất thường nửa đêm hành hạ thân xác em.

* Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, địa chỉ: 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, điện thoại: 05103.810.524; hoặc gửi theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 - Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp cháu Hồ Văn Cung.

TUẤN TÚ