Bệnh tật bủa vây gia đình nghèo

CHÂU NỮ |

Ngôi nhà nhỏ trong một con hẻm ở tổ 39, khối phố 6, phường Phước Hòa (TP.Tam Kỳ) của anh Phạm Ngọc Văn dường như trở nên chật chội hơn khi có đến 2 người đang nằm liệt giường. Chị Bùi Thị Là - vợ anh Văn -  bị ung thư đại tràng giai đoạn 3, đã di căn, xâm lấn tử cung, âm đạo; biến chứng hạ kali và thiếu máu, nằm trên chiếc giường nhỏ ở ngoài hiên. Khi không kìm nén được cơn đau, chị rên rỉ vài tiếng. Trong nhà, cháu Phạm Ngọc Hảo (SN 2000) - con anh chị, bị bệnh tim bại liệt bẩm sinh nằm bất động trên chiếc giường xếp cũ  kỹ. Toàn bộ tiền thuốc men, chi tiêu trong gia đình trông chờ vào thu nhập  từ việc phụ hồ của anh Văn (160 - 170 nghìn đồng/ngày) và số tiền trợ cấp xã hội 540 nghìn đồng/tháng do bị khuyết tật vận động thần kinh, tâm thần mức độ đặc biệt nặng của cháu Hảo.

Anh Văn tâm sự, vất vả mấy anh cũng làm được, chỉ mong có tiền để lo cho vợ con nhưng vẫn làm bữa được bữa không vì khi vợ và con lên cơn đau, anh phải bỏ việc. Bởi vậy, anh chỉ nhận làm những công trình ở gần nhà để tiện chạy đi chạy về giữa chừng. Chị Là chỉ có thể chia sẻ với chồng con bằng cách… không chịu đi viện nữa vì chị đã vô hóa chất 10 đợt, nay đi nữa thì không biết xoay xở ở đâu. Hơn nữa, chị nằm viện, biết lấy ai chăm vì anh Văn vừa phải đi làm, vừa trông nom cháu Mỹ, nên chị đành nằm nhà uống thuốc cầm chừng. Dù chị Là có bảo hiểm y tế của hộ nghèo nhưng nhiều loại thuốc ngoài danh mục cũng quá sức với một gia đình nghèo.

Chị Là và cháu Hảo bị bệnh nhưng vẫn nằm ở nhà, vì gia đình không còn tiền đi viện. Ảnh: C.N
Chị Là và cháu Hảo bị bệnh nhưng vẫn nằm ở nhà, vì gia đình không còn tiền đi viện. Ảnh: C.N
Mọi giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: anh Phạm Ngọc Văn, tổ 39, khối phố 6, phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, ĐT:01627.942.707. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình anh Văn).

Biết hoàn cảnh gia đình, thương ba vất vả, thương mẹ và anh trai bệnh nặng, cháu Phạm Ngọc Mỹ (SN 2002) năm nay học lớp 8, ngoài giờ đến trường, đã biết phụ giúp ba chăm sóc mẹ và anh trai, biết đi chợ, nấu cơm. Mỗi ngày, cầm khoảng 30 nghìn đồng đi chợ, Ngọc Mỹ đã phải tính toán chi li và dè sẻn dữ lắm mới đủ để mua đồ ăn trong một ngày cho 4 người, trong đó có 2 người bệnh. Anh Văn - người lính từng tham gia nghĩa vụ quân sự 5 năm tại chiến trường K, nay đang tiếp tục cùng vợ con chiến đấu với bệnh tật, với sự túng thiếu. Gia đình anh rất mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, của cộng đồng để vượt qua cơn khốn khó này.

CHÂU NỮ