Cả gia đình bệnh tật

HÀN GIANG |

Theo chân ông Nguyễn Đăng Vân - Bí thư Chi bộ thôn Phú Khê Đông (xã Tam Xuân 2, Núi Thành), chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Thiện. Bệnh tật hành hạ các thành viên trong gia đình này khiến gia cảnh vốn đã nghèo khó nay càng thêm khánh kiệt. Có khách lạ đến thăm nhưng người con trai đầu của ông Thiện chẳng buồn quan tâm, đôi mắt dán chặt vào chiếc máy quạt đang quay. “Nó bị bệnh tâm thần từ lúc nhỏ. Ai nói gì, hỏi gì nó cũng không hề hé nửa lời, cũng không ra khỏi nhà nữa bước” - ông Vân giải thích.

Bệnh tật liên tục giáng xuống khiến gia cảnh của ông Trần Thiện thêm khó khăn.
Bệnh tật liên tục giáng xuống khiến gia cảnh của ông Trần Thiện thêm khó khăn.

Ông Vân cho biết, nhà ông Thiện có 6 người thì đã có đến 5 người mang bệnh tật. Bản thân ông Trần Thiện và cha ông là Trần Chuyện (82 tuổi) vừa được phẫu thuật liên quan đến bệnh lao phổi. Người con trai thứ hai của ông Thiện thì bị câm điếc bẩm sinh hiện đang nuôi cha và ông nội ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.Tam Kỳ). Người con gái thứ ba của ông Thiện mới chết chưa tròn tháng vì bệnh ung thư gan, bỏ lại đứa con mới tròn 22 tháng tuổi cho bên nội nuôi dưỡng. Còn mỗi người con gái út năm nay vào học lớp 9 cũng vừa nghỉ học để phụ giúp anh trai chăm sóc cho cha và ông nội. “Chẳng hiểu sao bệnh tật lại cứ dồn dập giáng xuống gia đình này khiến ai cũng ốm đau, chẳng làm ăn gì được. Cũng may, còn có các khoản trợ cấp thường xuyên của Nhà nước và sự chung tay giúp đỡ của bà con hàng xóm, nếu không chẳng biết xoay sở ra sao” - ông Vân cám cảnh.

Hằng ngày, bà con hàng xóm thay phiên nhau chăm lo cơm nước cho người con trai cả, thỉnh thoảng tổ chức các đợt quyên góp trong tổ cũng như chia sẻ phần tiền điện vượt mức hỗ trợ cho hộ nghèo đối với gia đình ông Thiện. “Bà con ai cũng muốn giúp đỡ cho gia đình ông Thiện được nhiều hơn, nhưng ở đây hộ nào cũng còn khó khăn nên cũng chỉ có thể thăm hỏi, động viên tinh thần là chính. Chúng tôi rất mong có nhiều tấm lòng quan tâm giúp đỡ đối với gia đình ông Trần Thiện” - ông Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Phú Khê Đông bày tỏ.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ địa chỉ: Ông Trần Thiện, thôn Phú Khê Đông, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam hoặc Phòng công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, Tam Kỳ, Quảng Nam (chủ TK: Báo Quảng Nam: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam).

HÀN GIANG