Cảnh đời khốn khó

THANH NGUYỄN |

Cả 3 người dưới một mái nhà đều bệnh tật, khốn khó quanh năm…

ĐÓ là trường hợp của gia đình chị Phạm Thị Mến (55 tuổi), trú tổ 4 khối Tứ Ngân, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Chị Mến mất sức lao động từ nhiều năm nay, vì té ngã gãy xương chậu trong lúc chằng chống nhà cửa trong bão số 6 năm 2006. Con chị, bé Phạm Thị Phương Vy (15 tuổi) trong người mang 3 bệnh: tim, gan, khớp cho nên đau ốm thất thường và thường xuyên đi viện nhưng có điều kỳ diệu là bé Vy bằng nghị lực đã vượt qua nghèo khó, bệnh tật để 9 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc. Được biết, bé Vy trong nhiều năm qua, để được đến trường bé phải nhờ sự cưu mang, san sẻ yêu thương của bà con thân thuộc, họ hàng, chòm xóm, thầy cô giáo và cả chính quyền địa phương nữa, từ quần áo mặc, cơm ăn nước uống hằng ngày, đến thuốc men đau ốm, viện phí….  Mẹ chị Mến, bà Võ Thị Quy (86 tuổi), già yếu, mắt mờ, bị liệt nửa người phải nằm tại chỗ, lại mang trọng bệnh tai biến mạch máu não, tính mạng luôn bị đe dọa và thường xuyên nằm viện.

Bà Võ Thị Quy, chị Phạm Thị Mến và bé Phạm Thị Phương Vy. Ảnh: T.N
Bà Võ Thị Quy, chị Phạm Thị Mến và bé Phạm Thị Phương Vy. Ảnh: T.N
Mọi giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: chị Phạm Thị Mến, trú tổ 4 khối Tứ Ngân, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp chị Mến).

Chị Phạm Thị Mến khóc: “Tôi đã vay mượn của bà con họ hàng hơn 40 triệu đồng, để lo chuyển viện chạy chữa, điều trị bệnh cho 3 con người và cũng không biết bao giờ mới trả được nợ”. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc (phường Điện Ngọc) chia sẻ: “Gia đình em Vy là gia đình đặc biệt khó khăn, bệnh tật, 3 con người cả năm không có nổi một tiếng cười. Thế nhưng có điều kỳ diệu là Vy đạt danh hiệu học sinh giỏi 9 năm liền ở tất cả bộ môn, lại ngoan, hiền và thông minh. Trong những năm qua, nếu có học bổng, quà, sách vở… nhà trường đều dành ưu tiên cho bé Vy vì bé là học sinh đặc biệt, là tấm gương điển hình vượt khó, học giỏi xứng đáng được ngợi khen, giúp đỡ”. Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Sáu, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc bộc bạch: “Gia đình chị Phạm Thị Mến có gia cảnh khốn đốn vì cả 3 con người đều đau ốm, bệnh tật, nghèo khó quanh năm. Trong những năm qua chính quyền địa phương, họ hàng, bà con quanh xóm có giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất cho gia đình nhưng sự hỗ trợ có hạn. Mong sao mọi tấm lòng nhân ái, thơm thảo ngoài xã hội tiếp tục san sẻ yêu thương cho hoàn cảnh thương tâm này…”.

THANH NGUYỄN