Cậu học trò nghèo mắc bệnh ung thư xương

NHƯ TRANG |

Chúng tôi tìm đến nhà em Trần Hữu Mạnh (trú tại thôn Phú Đông, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn) vào một chiều mưa tháng Mười. Trong gian nhà cũ với mái tôn mục làm nước mưa nhỏ xuống chiếc giường tre, Mạnh quằn quại với cơn đau nhức, ba mẹ em thay phiên xoa chân và dỗ dành. Cảnh tượng ấy khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng…

Gặp chúng tôi, mẹ của Mạnh, bà Trần Thị Lựu gạt nước mắt kể về hoàn cảnh gia đình mình. Năm 2006, vợ chồng bà phải nén chịu nỗi đau mất đi người con trai mắc bệnh ung thư xương. Một năm sau đó, cơ thể em Trần Hữu Mạnh xuất hiện các triệu chứng sút cân và đau nhức xương đến mức không thể đi lại. Bà Lựu cùng chồng là ông Trần Hữu Hùng đưa Mạnh đi khám, kết quả chẩn đoán Mạnh mắc bệnh ung thư xương khiến vợ chồng bà Lựu chết lặng. Không đành lòng để Mạnh chịu cơn đau khi xương đùi của em dần hoại tử, bà Lựu bán bò, heo và các vật dụng trong nhà lấy tiền chữa chạy cho con. Không chỉ thế, vợ chồng bà còn chạy vạy mượn bà con hàng xóm và làm đơn vay tiền đưa Mạnh vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình SAIGON - ITO TP.Hồ Chí Minh phẫu thuật. Với hy vọng kéo dài sự sống cho con, bà Lựu và ông Hùng không quản ngại khó khăn, vất vả làm lụng để vừa đưa Mạnh chữa bệnh lại vừa cho em đến trường như ước muốn. Nói về việc đi học của con, ông Hùng chia sẻ: “Bị đau nhưng thằng nhỏ vẫn xin đi học và học rất chăm chỉ. Vợ chồng tôi cũng xin bác sĩ thu xếp cho nó điều trị ngoại trú và tập vật lý trị liệu ở nhà. Còn mùa hè thì cho nó nhập viện điều trị tốt hơn”.

Em Trần Hữu Mạnh (học sinh lớp 7/3, Trường THCS Trần Cao Vân) mắc bệnh ung thư xương. Ảnh: NHƯ TRANG
Em Trần Hữu Mạnh (học sinh lớp 7/3, Trường THCS Trần Cao Vân) mắc bệnh ung thư xương. Ảnh: NHƯ TRANG

Gần đây, trời bắt đầu chuyển mùa lạnh, vùng xương nhân tạo lắp ở bắp đùi khiến em đau nhức và phải thường xuyên dùng thuốc giảm đau. Bà Lựu cho biết vùng xương ấy ghép vào lâu lắm rồi, vợ chồng bà đang lo không kiếm nổi số tiền 50 triệu đồng đưa Mạnh vào TP.Hồ Chí Minh phẫu thuật thay xương. “Tiền nợ mấy chục triệu đồng tui chưa trả xong, vay mượn tiếp thì người ta đâu có cho. Nhà thì không còn gì để cầm cố, thế chấp nữa. Nhìn thằng nhỏ rên đau mà lòng quặn thắt” - bà Lựu nghẹn ngào.

Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ bạn đọc Báo Quảng Nam, các nhà hảo tâm xa gần để em Mạnh có thêm điều kiện chữa bệnh.  Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: bà Trần Thị Lựu, trú tại thôn Phú Đông, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp em Mạnh).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hằng tuần, theo đó sẽ trao tặng 300.000 đồng cho em Mạnh, thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam.

NHƯ TRANG