Cha, con đều mang trọng bệnh

CHÂU NỮ |

Đó là tình cảnh bi đát của gia đình anh Nguyễn Thanh Đức và chị Nguyễn Thị Nhàn ở thôn Lộc Đông, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành. Anh Đức sinh năm 1971 nhưng do lam lũ vì cảnh nghèo, đau đớn vì bệnh tật nên trông anh già hơn nhiều so với tuổi. Người đàn ông này từng là trụ cột của một gia đình gồm một vợ và 3 con nhỏ, nay đang thoi thóp trên giường bởi căn bệnh ung thư gan giai đoạn 3. Trên người anh lúc nào cũng lỉnh kỉnh dây nhợ bởi phải truyền dịch, truyền máu, truyền tiểu cầu và dẫn lưu dịch từ ổ bụng ra bên ngoài.

Anh Đức thoi thóp trên giường bệnh.  Ảnh: CHÂU NỮ.
Anh Đức thoi thóp trên giường bệnh. Ảnh: CHÂU NỮ.
Mọi sự giúp đỡ, xin gửi về địa chỉ:  Chị Nguyễn Thị Nhàn, thôn Lộc Đông, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, ĐT: 01262.956.579; hoặc thông qua Phòng Truyền thông và Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số Tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp anh Đức).

Chị Nguyễn Thị Nhàn tâm sự, bệnh của anh Đức lẽ ra sẽ nhẹ hơn nếu được điều trị sớm. Dù bị đau nhưng thấy gia cảnh bần hàn nên anh âm thầm giấu bệnh. Tháng 5 vừa qua, dù cơn đau lên rất gắt, anh vẫn không chịu đi bệnh viện vì biết nhà không có tiền để chạy chữa. Hơn nữa, anh Đức nghĩ để dành tiền chữa trị cho con gái đầu lòng. Vợ chồng anh chị đã vay mượn bà con, hàng xóm, vay theo chế độ dành cho hộ nghèo đã lên hơn 60 triệu đồng. Vào năm 2013, khi đang học lớp 9, cháu Ly - con của anh chị bị phát hiện ung thư xương. Hiện cháu sống trong sự đau đớn bởi bệnh đang ở giai đoạn cuối, vẫn phải đi viện và uống thuốc hàng ngày để duy trì sự sống. Trước đây, ngoài những lúc đưa con đi bệnh viện, chị Nhàn làm công nhân may với mức lương xấp xỉ 3 triệu đồng/tháng. Chị Nhàn động viên mãi, rằng còn nước còn tát, anh mới chịu nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Từ khi anh Đức mắc bệnh, chị đã bỏ việc để chăm chồng. Bác sĩ Trần Quốc Chiến - Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, đã vướng vào căn bệnh ung thư, dù kinh tế khá giả cũng vất vả vì bệnh này điều trị rất lâu dài, tốn kém, và phải dùng nhiều thuốc đặc trị. Gia đình anh Đức thuộc diện hộ nghèo, cả hai cha con cùng mang bệnh nên khó khăn thêm chồng chất.

Chị Nhàn chia sẻ, biết hoàn cảnh gia đình chị, bà con, hàng xóm láng giềng cũng gom góp chút ít để giúp đỡ; các y bác sĩ ở Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (nơi con gái của vợ chồng chị đang điều trị) và Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cũng hỗ trợ thuốc men và bữa ăn từ thiện miễn phí. Bên cạnh sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, ông Trần Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Tiến bày tỏ, là hộ nghèo, cả hai cha con anh Đức đều bị bệnh ung thư nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Địa phương rất mong gia đình anh Đức nhận được quan tâm của các tổ chức nhân đạo, từ thiện, bởi lúc này gia đình anh Đức - chị Nhàn hầu như không còn khả năng tài chính để tiếp tục chạy chữa cho 2 cha con...

CHÂU NỮ