Chông chênh đường vào đại học

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Hai anh em sinh đôi Hồ Tú Ân và Hồ Tú Ẩn (khối phố Hồng Lư, phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) đều đổ đại học với số điểm khá cao nhưng trong gia đình ai cũng lo lắng.

Nhà có 4 anh em, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên người anh đầu phải nghỉ học giữa chừng, ở nhà kiếm việc làm, phụ ba mẹ nuôi các em. Người chị kế bị tâm thần, cả ngày đi lang thang, không người chăm sóc. Trong khi đó ba của 2 em là anh Hồ Văn Tứ, trước đây công tác tại Xí nghiệp Chế biến da Tam Kỳ nhưng anh phải nghỉ việc sớm vì bệnh. Mẹ là chị Nguyễn Thị Phương Thảo, từng là cán bộ Hội LHPN phường Hòa Hương nhưng vì sức khỏe giảm sút và bị đục thủy tinh thể nên nghỉ việc ở nhà chạy chợ, kiếm tiền nuôi các con ăn học. Tài sản gia đình không có gì đáng giá ngoài căn nhà lụp xụp. Khó khăn là vậy nhưng cặp song sinh Hồ Tú Ân và Hồ Tú Ẩn vẫn học giỏi. Ngoài giờ học, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, những ngày lễ, tết 2 anh em xin làm thêm ở quán cà phê, nhà hàng để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Đặc biệt, trong những năm cuối cấp của lớp chuyên văn, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm 2 anh em đã vượt trội với danh hiệu dẫn đầu lớp. Riêng em Hồ Tú Ân năm học 2013-2014 đoạt 2 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, xếp thứ nhất lớp và thứ nhì khối. Ngoài ra, 2 anh em còn tích cực tham gia phong trào và đã từng giành được nhiều giải cao tại các cuộc thi do tỉnh và thành phố tổ chức. Kết quả thi đại học, Hồ Tú Ân đỗ 2 trường đại học với kết quả khá cao, trong đó Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh 21 điểm và Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng đạt 27,3 điểm. Còn Hồ Tú Ẩn đỗ vào 3 trường với số điểm không thua kém anh: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn 22 điểm, Đại học Kinh tế Đà Nẵng 27,1 điểm và Đại học Quảng Nam, ngành Công nghệ thông tin đạt 20,5 điểm.

Bằng khen, giấy khen chứng nhận thành tích học tập của hai anh em Ân và Ẩn.
Bằng khen, giấy khen chứng nhận thành tích học tập của hai anh em Ân và Ẩn.
Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Ô tô Trường Hải, Báo Quảng Nam trích tặng 4 triệu đồng hỗ trợ cho hai em sinh đôi Hồ Tú Ân, Hồ Tú Ẩn. Mọi sự giúp đỡ có thể thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam, ghi rõ giúp đỡ hai em Ân, Ẩn)

Vậy nhưng cả hai anh em hiện nay đều phải băn khoăn lựa chọn: chỉ một đứa đi học vì cảnh nhà khó khăn. Vấn đề này đã được gia đình đem ra bàn tính nhưng Ân và Ẩn chưa ai chịu giành phần đi học. “Cả cuộc đời ba mẹ cúi xuống là để cuộc đời chúng em được ngước lên, được nuôi hy vọng sống và thay đổi cuộc đời nhưng con đường vào đại học của chúng em ở phía trước còn quá chông chênh” - Ân và Ẩn đã cùng viết vào lá đơn xin học bổng với ước mong cả hai anh em được tiếp tục học hành.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC