Chồng tật nguyền, vợ lâm bệnh nặng

THÀNH LINH |

Đôi chân của người chồng bị bại liệt, đi lại hết sức khó khăn. Còn vợ mắc bệnh hở van tim nặng, u nang buồng trứng. Đó là hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Công Bình và chị Đoàn Thị Kỷ ở xóm Hòa An, thôn Đông Yên thuộc xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên.

Sinh ra vốn dĩ bình thường, khỏe mạnh nhưng khi lên 5 tuổi thì anh Bình gặp phải căn bệnh thủy đậu biến chứng khiến gân co rút không thể đi lại được. Vì thế, mọi sinh hoạt hằng ngày anh đều phải cần đến sự giúp đỡ của mấy chị em trong nhà. Khi trưởng thành, anh học nghề sửa xe đạp và thuê một căn nhà nhỏ bên tuyến đường ĐT 610 để kiếm sống. Năm 30 tuổi, anh Bình cưới chị Đoàn Thị Kỷ là người cùng xóm và có với nhau một đứa con gái. Vợ chồng anh Bình chăm chỉ làm việc, chắt chiu từng đồng nuôi con ăn học.

Anh Bình tật nguyền rất mong sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để chữa bệnh cho vợ.Ảnh: THÀNH LINH
Anh Bình tật nguyền rất mong sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để chữa bệnh cho vợ.Ảnh: THÀNH LINH
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Nguyễn Công Bình, xóm Hòa An (thôn Đông Yên, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Số điện thoại 0969 841 285. Hoặc thông qua Phòng Truyền thông và Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số Tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình anh Nguyễn Công Bình).

Nhưng rồi hạnh phúc chưa được bao lâu thì chị Kỷ phát hiện mình mắc bệnh thần kinh tọa và u nang buồng trứng khiến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, buộc phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng bên trái. Thương cha mẹ, đứa con gái duy nhất Nguyễn Thị Thùy Dung đành phải gác lại việc học hành làm công nhân kiếm tiền phụ giúp gia đình. Cách đây 3 tuần, cảm thấy trong người quá mệt mỏi, lại thở không đều, chị Kỷ đi khám sức khỏe thì phát hiện bị hở 2 van tim và có một khối u nang buồng trứng nặng tới 2kg ở phía bên phải, cần nhập viện phẫu thuật gấp. Thế nhưng, chi phí cho ca phẫu thuật tim và u nang buồng trứng lên đến 80 triệu đồng, một số tiền quá lớn đối với gia cảnh khốn khó này. Ông Đoàn Công Vọng - người hàng xóm của anh Bình nói: “Ngày trước, chị Kỷ là người rất tích cực trong hoạt động ở địa phương, lại sống có tình có nghĩa nên được mọi người yêu mến. Bây giờ gia đình chị ấy lâm vào hoàn cảnh bi đát, ai cũng xót thương nhưng thú thật là cũng không giúp đỡ họ được gì nhiều vì nhà nào cũng khó khăn”.

Hôm rồi, ghé thăm nhà anh Bình, chúng tôi thực sự xót lòng bởi căn nhà nhỏ chưa đầy 10 mét vuông trống tênh, chỉ còn sót lại chiếc ti vi trắng đen. Anh Bình bảo rằng, từ lúc vợ đau ốm triền miên, bao nhiêu của cải, vật dụng trong nhà cũng lần lượt ra đi. Bản thân anh vừa sửa xe đạp vừa nhận làm gia công chổi đót nhưng thu nhập chỉ được vài chục nghìn đồng mỗi ngày, không đủ lo thuốc thang, chợ búa. Hiện chị Kỷ đang nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Do không có tiền nên hàng ngày chị chỉ biết trông chờ vào những bữa cơm từ thiện để sống, chiến đấu với bệnh tật và cầu mong có đủ khoản tiền 80 triệu đồng để tiến hành phẫu thuật tim, u nang buồng trứng. Chị Kỷ nói: “Ngày nào tim tôi cũng đập rối loạn nên rất khó thở. Các bác sĩ liên tục yêu cầu phải mổ sớm nhưng khổ nỗi không biết lấy đâu ra tiền. Giờ đây, tôi như ngọn đèn trước gió, mong sao nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để thoát khỏi bệnh tật”. Chị Kỷ dứt lời, lòng chúng tôi như quặn thắt...

THÀNH LINH