Cô đơn trong tuổi già

HƯƠNG QUẾ TÂY |

Hoàn cảnh neo đơn của hai chị em bà Nguyễn Thị Thẩm (84 tuổi) và ông Nguyễn Cẩm (80 tuổi) tại thôn An Tráng 1, xã Bình Sơn, Hiệp Đức khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng.

Chị em bà Nguyễn Thị Thẩm và ông Nguyễn Cẩm.
Chị em bà Nguyễn Thị Thẩm và ông Nguyễn Cẩm.

Con đường nhỏ hẹp dẫn vào nhà hai chị em bà Thẩm, ông Cẩm cây dại um tùm che kín gần hết lối đi. Trong ngôi nhà tềnh toàng, cụ ông ngồi trên cái giường tre xiêu vẹo đang quạt cho chị gái của mình bị liệt và mù lòa. Trong những ngày tháng tuổi già, hai chị em nương tựa nhau với cuộc sống không điện, không nước, không người thân. Cách đây hơn một năm, ông Cẩm bị tai biến đi lại khó khăn nhưng hằng ngày vẫn phải gánh nước ở nhà hàng xóm về dùng. Ngoài ra, ông phải tự tay nấu cơm, giặt giũ, chăm nom và vệ sinh cho chị gái của mình. Những hôm hết tiền trợ cấp hay vì đau yếu, ông nhờ hàng xóm mua tạm gói mì tôm hai chị em ăn qua bữa. Căn nhà cũng đã xuống cấp nhưng vào mùa nắng còn đỡ, những lúc mưa gió dột tứ bề, phên giậu không che chắn được cái lạnh thấu xương.

Với hoàn cảnh của hai cụ, chính quyền cũng đã quan tâm giúp đỡ, trợ cấp xã hội hằng tháng 350.000 đồng, cấp gạo và nhu yếu phẩm vào các dịp lễ tết nhưng cũng không thấm vào đâu. Bởi ngoài chi phí ăn uống, sinh hoạt hằng ngày,  hai cụ phải lo cái ăn và thuốc thang chữa bệnh. Ông Đoàn Văn Danh - Trưởng thôn An Tráng 1 cho biết: “Hai chị em ông Cẩm thuộc diện neo đơn, tuổi già nhưng không người chăm sóc nên đau ốm thường xuyên, cuộc sống hiện gặp rất nhiều khó khăn. Địa phương, bà con làng xóm cũng chỉ giúp đỡ lúc ngặt và rất cần sự sẻ chia của cộng đồng”.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, xin gửi về địa chỉ: Ông Nguyễn Cẩm - thôn An Tráng 1, xã Bình Sơn, huyện Hiệp Đức hoặc Phòng công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, Tam Kỳ, Quảng Nam (TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam).

HƯƠNG QUẾ TÂY