Cô giáo trẻ mắc bệnh hiểm nghèo

BÙI THANH MINH |

Rời giảng đường đại học, về quê thực hiện ước mơ làm cô giáo chưa được bao lâu thì Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1994, Hương An, Quế Sơn) phải rời bục giảng bởi căn bệnh hiểm nghèo.

Chúng tôi đến thăm gia đình Thảo vào một buổi trưa. Nhà vắng người, mẹ Thảo vừa dọn mâm cơm. Lúc này, Thảo và ba đã vào TP.Hồ Chí Minh chữa bệnh. Bà Trần Thị Duyên - mẹ Thảo kể, năm cuối đại học, Thảo phát hiện một mụt nhỏ nằm ở gần chân mày. Vài lần, Thảo đến bệnh viện kiểm tra nhưng lúc này hạt mụt lành tính và chưa có triệu chứng phát bệnh. Gia đình cũng nghĩ đây là mụt thông thường, chỉ cần uống thuốc là khỏi. Đến khoảng cuối năm 2015, hạt mụt to lên bất thường và choán một phần khuôn mặt Thảo. Đi tái khám, bác sĩ chẩn đoán Thảo bị mắc bệnh viêm màng não và cần phải mổ gấp. Tuy nhiên, khối u to nằm ở vị trí hiểm trên khuôn mặt, lại có quá nhiều mạch máu nên dù mổ vẫn chưa thể lấy hết ra được. Mổ xong một đợt rồi khâu lại chờ theo dõi mới tiếp tục mổ đợt sau. Từ một cô gái tuổi đời còn rất trẻ, với bao nhiêu ước mơ hoài bão bỗng chốc phải đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo, Thảo không tránh khỏi suy sụp. Nhiều đêm giấc ngủ không tròn, nước mắt thấm ướt gối.
Họa vô đơn chí đã ập tới ba của Thảo trong một lần lao động ở Gia Lai bị té gãy chân, lại vốn mang bệnh trong người nên sức khỏe suy giảm nghiêm trọng. Mọi gánh nặng công việc đổ dồn lên đôi vai mẹ Thảo. Hai em trai của Thảo cũng nuốt nước mắt nhường nhau đi học, giành phần ở nhà phụ giúp mẹ cha. “Bao tháng vào ra bệnh viện, bây giờ vào TP.Hồ Chí Minh cũng phải thuê nhà ở trọ, đường đi ngày một nặng gánh, giờ không biết kiếm đâu ra số tiền đủ để lo cho con” - mẹ Thảo nghẹn lòng.

Thanh Thảo đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: B.T.M
Thanh Thảo đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: B.T.M

Lần mở những bức hình của Thảo từ lúc chưa bị bệnh, anh Lê Nhật Xuân - Phó Bí thư Đoàn xã Hương An cho hay: “Thảo là một cán bộ đoàn nhiệt tình, năng nổ trong công việc và hiện là Bí thư Chi đoàn thôn 7, xã Hương An, Phó Bí thư Chi đoàn Trường Mẫu giáo Hương An. Từ những hoạt động đoàn tại địa phương, cơ sở đã sớm phát hiện được kỹ năng, tố chất của Thảo và nhanh chóng rút về bồi dưỡng thêm. Giờ đây, rất mong nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để Thảo có cơ hội được viết tiếp những ước mơ còn dang dở”.

Mọi sự giúp đỡ xin gởi về địa chỉ: Bà Trần Thị Duyên, tổ 5, thôn 7, xã Hương An, huyện Quế Sơn, Quảng Nam; SĐT: 0167 497 4274. Hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Hỗ trợ em Thảo).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hàng tuần, Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam sẽ trao tặng 300.000 đồng cho gia đình em Thảo).

BÙI THANH MINH