Cô học trò nhỏ khát khao đến trường

LY LY |

Chuẩn bị bước vào cấp THPT, em Hồ Thị Yến Linh đang theo học tại Trường THCS Quế Ninh (Ninh Khánh 2, Quế Ninh, Nông Sơn) phải đứng trước lựa chọn tiếp tục đến trường hay nghỉ học để phụ giúp gia đình.

Linh cùng mẹ và bà ngoại trong căn nhà nhỏ. Ảnh: LY LY
Linh cùng mẹ và bà ngoại trong căn nhà nhỏ. Ảnh: LY LY

Căn nhà nhỏ tạm bợ nằm trên một mảnh đất khá cao sát chân núi là nơi ở của bà ngoại già yếu và người mẹ mù của Linh. Từ nhỏ, Linh đã không có ba, em sống cùng mẹ và bà ngoại, thêm người cậu ruột ở kế bên. Năm 1972, trong một lần đi làm đồng, mẹ Linh - bà Hồ Thị Ba (SN 1963) vướng phải mìn và bị mù hai mắt. Trạc tuổi 60,  nhìn mẹ Linh vịn tường mày mò bước đi tìm ổ điện cắm quạt, chúng tôi không khỏi xót xa. Trên giường, bà ngoại phải nằm một chỗ do tai nạn ngày trước, cộng thêm bệnh tật của tuổi già. Hằng tháng, bà và mẹ Linh được Nhà nước hỗ trợ hơn một triệu đồng. Nhờ đó, mẹ Linh dùng để lo thuốc men cho bà, tằn tiện để con đi học. Linh còn một người cậu ruột sống sát bên nhà, ông Hồ Tấn Trí (SN 1947) cũng bị mù một mắt ở thời chiến, cuộc sống cũng chẳng khấm khá hơn là mấy. Linh chia sẻ: “Em biết hoàn cảnh của mình không đủ kinh phí để học cấp THPT. Nghỉ hè, em cũng muốn đi làm thêm để kiếm tiền đỡ đần cho mẹ, nhưng nhìn mẹ và bà như vậy, em không nỡ đi”.

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cho các hoàn cảnh khó khăn đăng trên mục “Địa chỉ từ thiện”; Báo Quảng Nam sẽ trao 2 triệu đồng cho em Hồ Thị Yến Linh.

Dù gia cảnh khó khăn, nhưng nhiều năm liền Linh vẫn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.  Hàng ngày, với chiếc xe đạp cũ, em đi hơn 3 cây số đến trường; tan học lại tranh thủ về nhà phụ mẹ đỡ đần cơm nước. Chưa bao giờ em có ý định bỏ học, thế nhưng chi phí cho cấp THPT vượt quá khả năng của gia đình. Mẹ Linh bộc bạch: “Biết con ham học, nhiều lúc tôi rất chạnh lòng. Linh nói ước mơ được trở thành giáo viên dạy âm nhạc, nhưng vừa rồi, thấy gia đình khó khăn, con bé xin nghỉ học để đi làm nuôi mẹ và bà. Bây giờ, tôi cũng chưa biết tính sao…”. Hiện tại, gia cảnh của Linh đang rất khó khăn, cần sự sẻ chia của cộng đồng để giúp em có thể thực hiện ước mơ tiếp tục học lên cấp THPT, trở thành cô giáo dạy nhạc. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về cô Hồ Thị Ba, thôn Ninh Khánh 2, Quế Ninh, Nông Sơn, Quảng Nam. Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp em Hồ Thị Yến Linh).

LY LY