Cụ bà neo đơn

TRẦN LƯU LY |

Cụ bà Văn Thị Năm (73 tuổi), hơn nửa đời người sống cảnh lang thang, không người thân, nương tựa vào Trung tâm Dưỡng lão Hiệp Đức (thị trấn Tân An, Hiệp Đức).

Tôi gặp cụ Năm trong lần tham gia nhóm thiện nguyện tại Trung tâm Dưỡng lão Hiệp Đức. Cụ gầy gò, nhận quà mà thở rất gấp, phải đưa tay ôm ngực. Hỏi mới biết, mỗi lần cụ Năm xúc động là khó thở. Hôm nay nhận được 400 nghìn đồng của nhóm gửi tặng, cụ vui mừng quá nên…

Bà Văn Thị Năm vui mừng khi nhận được tiền và quà từ nhóm thiện nguyện. Ảnh: T.L.L
Bà Văn Thị Năm vui mừng khi nhận được tiền và quà từ nhóm thiện nguyện. Ảnh: T.L.L

Mừng vì cụ có được ít tiền thuốc với căn bệnh hen suyễn cụ mang mấy chục năm nay. “Mừng lắm cháu ơi, mới hết thuốc mà giờ có số tiền này thì quý quá, mới lúc sáng tôi đang còn lo không biết lấy tiền đâu mua thuốc đây” - rưng rưng mãi cụ mới nói được. Cụ Năm mồ côi cha mẹ từ nhỏ, tự một mình bươn chải khắp nơi, nghề “bền” nhất cụ làm là bán vé số tại TP. Hồ Chí Minh. Một thân một mình nơi đất khách, cụ quyết định trở về quê Duy Xuyên sống những ngày tuổi già. Nhưng nhà đâu mà ở. Cụ ăn xin ở chợ Cầu Mống rồi tối lấy sạp, lều ở chợ làm giường. Đó cũng là những ngày cụ bà bắt đầu đau ốm và khó thở. Không chịu đựng được, cụ bấm bụng cầm số tiền ít ỏi dành dụm được đến bệnh viện khám bệnh. Bác sĩ cho biết, cụ bị hở van tim và thêm căn bệnh hen suyễn. Nếu thiếu thuốc thì các cơn suyễn cứ hành hạ cụ liên tục.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ ông Nguyễn Văn Cương - Quản lý Trung tâm dưỡng lão Hiệp Đức. SĐT: 01225500759. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp bà Năm)

Cũng may được người dưng tốt bụng giới thiệu cụ vào sống ở Trung tâm Dưỡng lão Hiệp Đức. Cụ Năm không phải lo nghĩ về ngày mưa hay nắng, bữa đói bữa no. Nhất là những khi đau ốm cụ không còn phải chịu đựng một mình mà có cán bộ quản lý và những người bạn già cùng cảnh ngộ ở trung tâm quan tâm lo lắng. Tuy được ăn mặc đầy đủ, nhưng bệnh của cụ không có thuốc thì không chịu nổi. Khi thì cụ được cô Trịnh Thị Lời - Giám đốc Trung tâm hoặc chú Cương - quản lý cho tiền mua thuốc; hoặc vài tháng lại về Duy Xuyên tìm tộc họ, người quen vay tiền. Thương cho hoàn cảnh của cụ, ai cũng góp mỗi người vài chục nghìn mong giúp cụ qua cơn bệnh tật.

“Một tuần, bà Năm tốn 200 nghìn tiền thuốc để chữa trị căn bệnh hen suyễn. Bệnh của cụ chỉ có thuốc đặc trị nên cũng khá tốn kém. Trung tâm cố gắng lắm cũng chỉ giúp được phần nào vì ở đây còn phải lo cho nhiều cụ già neo đơn không nơi nương tựa khác” - cô Lời nói.

TRẦN LƯU LY