Đã nghèo, bệnh lại bám đeo

ĐOÀN NGỌC NGHĨA |

Gần chục năm nay, gia đình anh Bùi Thanh Sơn (SN 1956) và chị Nguyễn Thị Cửu (SN 1965) ở tổ 5, thôn Phước Hà, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình luôn nằm trong danh sách hộ nghèo của địa phương. Bây giờ, tình cảnh thêm ngặt nghèo bởi vợ đau ốm liên miên, chồng ngã bệnh bất ngờ.

Anh Sơn đổ bệnh bất ngờ khiến gia đình lâm cảnh khốn cùng.
Anh Sơn đổ bệnh bất ngờ khiến gia đình lâm cảnh khốn cùng.

Chị Cửu bị viêm phế quản mãn tính, sức khỏe suy kiệt, 5 đứa con đang tuổi ăn học. đứa lớn nhất vừa học xong đại học, chưa có việc làm, đứa nhỏ nhất mới học lớp 4. Nhà đông miệng ăn, lại chỉ một mình anh là lao động chính, nên dù anh chẳng quản mưa nắng, bươn chải sớm tối nhưng gia đình vẫn không thoát được cảnh nghèo. Do ăn uống kham khổ, công việc đồng áng nặng nhọc nên sức khỏe anh dần giảm sút, đau ốm liên miên nhưng không dám đến bệnh viện điều trị bởi nguồn thu nhập duy nhất của cả gia đình chỉ từ 5 sào ruộng lúa bạc màu. Cách đây hơn một tháng, khi đang làm đồng, anh bỗng gục ngã và hôn mê ngay trên ruộng. Các bác sĩ chẩn đoán anh bị tăng huyết áp dẫn đến vỡ mạch máu não và chỉ định phẫu thuật gấp với chi phí lên đến 120 triệu đồng. Dù có bảo hiểm y tế dành cho người nghèo nhưng cũng chỉ thanh toán được 40 triệu đồng, phần còn lại gia đình phải lo. Thế là chị phải bắt xe về quê đôn đáo vay mượn khắp nơi cho đủ số tiền để cứu tính mạng chồng. Ca mổ thành công nhưng khả năng bình phục của anh rất chậm vì không có tiền bồi dưỡng và mua những loại thuốc đặc trị ngoài danh mục BHYT. Giải phẫu xong, dù anh còn rất yếu nhưng chị cũng đành gạt nước mắt đưa anh về quê vì không còn tiền để trả viện phí. Chị rất lo lắng, không biết sức khỏe của anh có hồi phục để nuôi dạy các con và làm lụng để trả bớt số nợ khổng lồ. Các con anh chị đứng trước nguy cơ bỏ học để đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình… Ông Nguyễn Văn Lộc - Trưởng thôn Phước Hà cho biết, trước hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình anh Bùi Thanh Sơn, thôn đã vận động bà con giúp đỡ khi thì vài bơ gạo, ít ngày công chăm sóc ruộng đồng. Bởi bà con ở đây đều nghèo nên không thể giúp nhiều hơn được.

Mọi sự giúp đỡ xin gởi về địa chỉ: chị Nguyễn Thị Cửu, tổ 5, thôn Phước Hà, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. ĐT: 0968285829. Hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Hỗ trợ gia đình chị Cửu).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hàng tuần, Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam sẽ trao tặng 300.000 đồng cho gia đình chị Cửu).

ĐOÀN NGỌC NGHĨA