Đã nghèo còn đeo bệnh

CHÂU NỮ |

Chồng mắc bệnh nan y, vợ phải nghỉ làm thuê để tiện bề chăm sóc, đứa con lớn đành gác lại sách vở để phụ giúp cha mẹ nuôi hai em nhỏ… là gia cảnh khốn khó của anh Phan Thanh Ân (SN 1980) khối phố 3, phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ.

Theo lời kêu gọi từ một người hàng xóm của anh Phan Thanh Ân, tôi tìm đến nhà của vợ chồng anh. Lối đi ngoằn ngoèo, chật hẹp dẫn vào căn nhà cũng chật hẹp tương tự. Gia đình trẻ nhưng mọi vật dụng trong nhà đều cũ kỹ và chẳng có gì đáng giá. Tiếp tôi là đôi vợ chồng già - cha mẹ anh Ân. Ông bà kể về bệnh tình của con trong nước mắt. Sau đó, tôi tìm đến Khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam), nơi anh Ân đang điều trị mấy tháng nay.

Anh Ân đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Ảnh: C.N
Anh Ân đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Ảnh: C.N

Người đàn ông khỏe mạnh, từng làm thợ hồ, là trụ cột gia đình giờ đây mọi chuyện đều phải nhờ vợ anh, chị Võ Thị Phượng, giúp đỡ. Chị Phượng đã nghỉ làm bánh thuê với thu nhập hơn 2 triệu đồng/ tháng từ nửa năm nay để chăm chồng ở bệnh viện. Anh Ân bị phát hiện ung thư vòm họng vào tháng 2 năm nay. Sau khi mượn được tiền, anh được gia đình đưa đến Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng điều trị nhưng sau đó, bệnh ngày càng nặng, tiền mượn cũng vơi dần nên chị Phượng đưa anh về điều trị Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho gần nhà. Vả lại, anh chị có 3 đứa con, trong đó có 2 cháu nhỏ sinh năm 2008 và 2011 cần được mẹ chăm sóc. Còn cháu lớn sinh năm 1999 đã phải bỏ học giữa chừng để học nghề, phụ giúp cha mẹ.

Từ khi anh Ân phát bệnh, gia đình anh mới được xét công nhận hộ nghèo nhưng chưa được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế. Cũng may là anh Ân có tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện nên cũng đỡ được phần nào, tuy nhiên, mỗi ngày tiền thuốc của anh tốn hơn 1 triệu đồng, có khi lên đến 2 triệu đồng/ngày. Chị Phượng rất mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để có tiền tiếp tục điều trị cho anh Ân.

Mọi sự giúp đỡ xin gởi về địa chỉ: chị Võ Thị Phượng trú khối phố 3, Phương Hòa Đông, phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam. ĐT: 01635.588.523. Hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Hỗ trợ anh Ân).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hàng tuần, Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam sẽ trao tặng 300.000 đồng cho gia đình anh Ân).

CHÂU NỮ