Đã nghèo lại lâm trọng bệnh

NGUYỄN SỰ |

Sau 3 lần phẫu thuật cắt bỏ khối u đại tràng, tiêu tốn khá nhiều tiền nhưng bệnh tình của chị Hồ Thị Sương (SN 1971, ở thôn Dưỡng Xuân, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn) càng thêm trầm trọng.

Nhà chị Sương nằm lọt thỏm trong một xóm nhỏ ở cuối thôn Dưỡng Xuân. Năm 1991 chị Sương kết tóc xe duyên cùng anh Nguyễn Ngọc Thu và họ có với nhau 2 đứa con trai. Mùa lũ lớn năm 1999, anh Thu bị lật ghe và qua đời. Mọi việc từ đó đều chồng chất lên vai người vợ. Ngoài 2 sào ruộng, tranh thủ những lúc nông nhàn chị Sương làm đậu khuôn mang xuống chợ Bà Rén bán để kiếm thêm thu nhập. Thương mẹ cực khổ, 2 đứa con trai của chị là Nguyễn Ngọc Long và Nguyễn Ngọc Bình học xong lớp 9 thì nghỉ rồi vào tận TP. Hồ Chí Minh tìm kiếm việc làm, gửi tiền về quê phụ giúp mẹ.

Chị Sương đang nằm chờ phẫu thuật lần thứ 4 tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: N.S
Chị Sương đang nằm chờ phẫu thuật lần thứ 4 tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: N.S

Đầu tháng 2.2015, thấy cơ thể đau nhức liên tục, chị Sương đi khám bệnh thì phát hiện đang mang trong mình khối u đại tràng, buộc phải mổ gấp. Tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng, từ đó đến nay chị đã trải qua 3 lần phẫu thuật, tiêu tốn hết 60 triệu đồng, đó là nhờ có thẻ bảo hiểm y tế nên đỡ bớt một phần. Cháu Nguyễn Ngọc Long - con trai đầu của chị Sương cho biết, kể từ khi mẹ lâm bệnh nặng, cháu phải bỏ việc ở Sài Gòn về quê chăm sóc và chạy đôn chạy đáo mượn thêm tiền để trang trải chi phí điều trị cho mẹ. Còn người em của Long thì tích cực đi làm để kiếm tiền phụ thêm thuốc thang cho mẹ. Hiện giờ, mọi thứ có giá trị trong căn nhà nhỏ ấy lần lượt ra đi, bỏ lại một khoảng trống tênh. “Nghèo khó, bệnh tật cứ mãi bu bám lấy mẹ cháu. Nhiều lần chứng kiến mẹ đau đớn, quằn quại nhưng cháu chỉ biết nhìn, an ủi và nuốt nước mắt vào trong” - Long nói.

Mọi sự giúp đỡ cho chị Sương xin gửi về địa chỉ: Bà Hồ Thị Sương, thôn Dưỡng Xuân, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Số điện thoại: 01202197415. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP. Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp đỡ chị Hồ Thị Sương).

Sau 3 lần phẫu thuật ở Bệnh viện Đà Nẵng, những người trong gia đình và bà con xóm giềng ai cũng hy vọng sức khỏe của người phụ nữ kém may mắn này sẽ dần hồi phục. Vậy nhưng, cách đây mấy ngày chị Sương lại lên cơn đau dữ dội và phải đưa đi điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, các bác sĩ yêu cầu chị chuẩn bị sẵn sàng cho ca phẫu thuật đại tràng tiếp theo. Chị Sương bộc bạch: “Lần này ra Huế, chi phí chữa trị tốn ít nhất là 50 triệu đồng nhưng tiền bạc tôi tích góp bấy lâu nay đã cạn kiệt hết rồi. Nằm ở bệnh viện xa nhà, riêng chuyện ăn uống đã kham không nổi, nói gì đến số tiền lớn như thế. Tài sản lớn nhất còn lại của tôi lúc này là căn nhà nhưng nếu kêu bán chắc cũng không ai mua. Bây giờ, tôi chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để vượt qua cơn bạo bệnh”.

NGUYỄN SỰ