Gánh nặng của người mẹ

PHAN LÊ CHÂU NỮ |

Cám cảnh gia đình bà, một người hàng xóm tốt bụng đã gọi điện đến Báo Quảng Nam mong được “lên báo” ngõ hầu nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

 Gia đình bà Liễu. Ảnh: C.NỮ
Gia đình bà Liễu. Ảnh: C.NỮ

Thật khó hình dung được 10 người trong gia đình bà Nguyễn Thị Liễu (SN 1959) ở tại tổ 6, khối phố 3, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ có thể sống với tổng thu nhập gần 5 triệu đồng một tháng. Trong gia đình ấy chỉ hai người lớn tuổi nhất là vợ chồng bà Liễu có khả năng kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Chồng bà - ông Huỳnh Tấn Anh giữ xe thuê ở trường Đại học Quảng Nam vào ban đêm với mức thu nhập tròm trèm 1 triệu đồng/tháng, mà cũng có tháng được tháng mất; bà là hộ lý ở khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam với lương tháng gần 4 triệu đồng. Chừng đó thu nhập cho 10 con người khỏe mạnh bình thường, không đau ốm đã là chật vật. Đằng này, hai người con của ông bà đều mang bệnh khó chữa. Cô con gái Hồng Thủy (SN 1978) bị tâm thần, người con trai Huỳnh Tấn Hải (SN 1980) bị ung thư xương đã tháo khớp chân. Chưa dừng lại ở đó, cháu Huỳnh Thanh Tùng (SN 2006), con của Thủy, không có cha, cũng bị khuyết tật vận động và thiểu năng trí tuệ. Ông Anh ban đêm giữ xe, ban ngày cũng chẳng được ngủ bù vì phải chăm con, chăm cả cháu ngoại nên gầy rạc.

Thực ra gia đình bà Liễu sẽ không khó khăn đến vậy khi cách đây hơn nửa năm về trước, anh Hải - con trai bà, hằng ngày làm nghề phụ hồ kiếm tiền nuôi vợ và 4 đứa con (đứa lớn nhất năm nay học lớp 8 và bé nhất chưa tròn 2 tuổi). Vợ Hải không nghề nghiệp, chỉ ở nhà chăm con. Đầu năm nay, Hải bị phát hiện ung thư xương buộc phải cưa mất một chân và vừa chuyền xong đợt hóa chất ở Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Khi tôi hỏi thăm về bệnh tật của Hải, người phụ nữ tưởng chừng như rất mạnh mẽ ấy lại không cầm được nước mắt. Bà không sợ mình khổ, chỉ sợ con mình đau ốm mà không tiền chữa bệnh sẽ khổ bội phần. Rồi lại nghĩ xa hơn, đến tương lai của những đứa cháu khi ông bà tuổi ngày một cao, sức ngày một yếu. “Chỉ còn hơn một năm nữa là tôi nghỉ hưu, tiền lương sẽ ít lại, không biết lúc đó gia đình sống bằng gì đây” - bà Liễu bỏ dở câu nói. Còn bà Hoa, hàng xóm của bà Liễu chia sẻ: “Mọi gánh nặng trong nhà ni đều dồn lên vai cô Liễu. Hàng xóm tụi tui thương tình cũng chỉ giúp được người năm ba chục ngàn, mà cũng không thấm vào đâu hết”.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Liễu, tổ 6, khối phố 3, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ hoặc Phòng công tác xã hội báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, Tam Kỳ, Quảng Nam (TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam).

PHAN LÊ CHÂU NỮ