Gia đình anh Alăng Mrót mong được giúp đỡ

CHÂU NỮ |

Anh Alăng Mrót (39 tuổi, ở thôn Bồn Gliêng, xã Ca Dăng, huyện Đông Giang) có tuổi thơ cơ cực nơi núi rừng, cha hy sinh ở chiến trường khi anh vừa lên 10. Lập gia đình, anh lại thêm bất hạnh vì bị bệnh tật mà không có tiền chữa trị…

Việc di chuyển, sinh hoạt của anh Alăng Mrót đều nhờ sự giúp đỡ của vợ con. Ảnh: CHÂU NỮ
Việc di chuyển, sinh hoạt của anh Alăng Mrót đều nhờ sự giúp đỡ của vợ con. Ảnh: CHÂU NỮ

Cách đây 6 năm, đang làm rẫy bỗng nhiên anh Alăng Mrót cảm thấy tay chân tê tê, toàn thân nhức mỏi. Hiện tượng này sau đó tái đi tái lại và ngày càng trầm trọng hơn. Thế nhưng, vì nhà nghèo nên anh âm thầm chịu đựng, không nghĩ đến chuyện đi bệnh viện và cũng không có tiền đi viện. Dần dần, anh bị teo cơ hoàn toàn và trong người lúc nào cũng cảm thấy nóng bức. Từ một lao động chính trong gia đình có 5 miệng ăn, chỗ dựa của người vợ thường xuyên bị chứng đau đầu vì viêm vai gáy và 3 con đang tuổi ăn tuổi học, anh phải bất lực di chuyển bằng chiếc xe lăn do Hội Chữ thập đỏ huyện Đông Giang tặng.

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Ô tô Trường Hải, Báo Quảng Nam trích tặng 4 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình anh Alăng Mrót .
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Alăng Thị Đênh, thôn Bồn Gliêng, xã Ca Dăng, huyện Đông Giang, ĐT: 0169.316.8073; hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam, ghi rõ giúp đỡ gia đình anh Alăng Mrót).

Năm 2009, gia đình anh Alăng Mrót được Nhà nước cho vay ưu đãi 15 triệu đồng để xóa đói giảm nghèo. Nhưng bệnh tật bủa vây cả hai vợ chồng nên 10 năm qua, gia đình anh vẫn còn nằm trong danh sách hộ nghèo. Số tiền nêu trên đã đến hạn nhưng gia đình chỉ mới trả được 5 triệu đồng. Nhà anh cũng có vài ba héc ta rẫy nhưng vợ chồng anh đau ốm, 3 con đi học (con đầu vừa thi đỗ vào Khoa Sư phạm mầm non, Trường Đại học Quảng Nam, con thứ hai đang học THCS, con út đang học tiểu học) nên đành bỏ hoang. Nói về việc học của các con, chị Alăng Thị Đênh - vợ anh Alăng Mrót tâm sự, con đầu Alăng Thị Thúy Lan đậu đại học thì mừng lắm mà cũng lo. Cháu rất thích thi vào Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng nhưng phải thi vào khoa sư phạm để được miễn, giảm học phí. Còn hai cháu nhỏ học gần nhà nên không lo nhiều... Chị Alăng Thị Đênh lo là phải, bởi vì mọi sinh hoạt trong gia đình chị lúc này đều trông chờ vào số tiền bảo trợ xã hội 360 nghìn đồng/tháng của anh Alăng Mrót. Vậy nên, rau rừng và lá sắn là 2 món thường trực trong bữa ăn của gia đình anh chị.

CHÂU NỮ