Gia đình có 4 người bệnh tật

MINH THÔNG - TÂM LÊ |

Chúng tôi đến thăm làng Ninh Khánh 2, xã Quế Ninh, huyện Nông Sơn - một vùng quê nghèo nơi thượng nguồn sông Thu Bồn và không thể cầm lòng trước gia cảnh nhà bà Huỳnh Thị Danh (83 tuổi).

Bà có 3 người con: Trần Cu A (50 tuổi) và Trần Cu B (40 tuổi) đều bị tâm thần từ nhỏ, còn người con gái giữa là Trần Thị Bé (45 tuổi) bị khiếm thính. Người chồng - ông Trần Hát (94 tuổi) bị nhiễm chất độc da cam, đang điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn. Hiện nay, ông rất yếu, tay chân đơ cứng không cử động được, không nói được. Chị Bé cho biết mình vừa ở bệnh viện chăm sóc cha về: “Trong nhà lúc này không còn đồng nào. Tôi về làm thuê gì đó kiếm ít đồng rồi xuống mua cháo, mua lon sữa cho ba”.

ẢNH: Nam Quang
ẢNH: Nam Quang

Lúc chúng tôi đến nhà, bà Danh đang xắt chuối, nấu cám heo. Năm con người trong gia đình sống bám víu vào 3 sào ruộng và 2 con heo. Hằng ngày ai kêu gì thì chị Bé làm nấy, mong kiếm được đồng tiền, rau cháo đắp đổi qua ngày. Tấm lưng gầy guộc của bà Danh còng xuống vì gánh cuộc đời 2 người con trai. Bà rưng rưng kể: “Lớn tuổi chừng ấy nhưng hai đứa sống trong vô thức, không nói năng gì, có ngày đi vào rừng rồi đêm không về, tôi và con gái lại đốt đuốc đi tìm”.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình bà Danh, xin liên lạc về địa chỉ anh Tô Văn Hoàng - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Quế Ninh. ĐT: 0987486773, tài khoản ông Tô Văn Hoàng: 4230205011820 (Ngân hàng Agribank chi nhánh Nông Sơn) hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP. Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp đỡ bà Huỳnh Thị Danh.

Anh Tô Văn Hoàng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Ninh cho biết: “Toàn xã có 214 trường hợp bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có 112 trường hợp nhiễm rất nặng, như trường hợp của gia đình bà Danh), đời sống hết sức khổ cực, không biết dựa vào đâu”. Với một xã có hơn 70% hộ nghèo, chỉ chuyên làm nông dựa vào nước trời, quanh năm không đủ sống, nên những gia đình có người thân bị nhiễm chất độc da cam là nỗi lo của địa phương. Lâu nay, họ gần như không có tết. Tết là nỗi buồn, là nụ cười trong mơ đằng sau nước mắt.

Với lòng nhân ái “lá lành đùm lá rách”, rất mong quý cơ quan, tổ chức, cá nhân sẻ chia, giúp đỡ cho gia đình bà Danh. Sự sẻ chia và giúp đỡ là nguồn động viên an ủi để gia đình vượt qua sự khốn khó.

MINH THÔNG - TÂM LÊ