Gia đình lâm cảnh ngặt nghèo

THIÊN QUANG |

Về vùng cao huyện Tây Giang, chúng tôi được nghe kể về hoàn cảnh đáng thương của một học sinh nghèo có nguy cơ mắc bệnh tâm thần sau khi học xong lớp 8, bởi nhà của em gồm bảy thành viên thì có đến ba người đều mắc căn bệnh quái ác này.

Em là Alăng Phích, học sinh lớp 7/1, Trường Phổ thông dân tộc Bán trú - THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Lăng, huyện Tây Giang. Ghé thăm nhà Phích nằm sâu trong hẻm núi ở thôn Rà Bượp (xã A Tiêng, huyện Tây Giang), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh hiện ra trước mắt. Đó là một ngôi nhà cũ, được dựng bằng vách gỗ trên nền đất sét. Còn mái nhà tôn chi chít những lỗ thủng, cơn mưa dột ướt khiến nền đất sét trở nên trơn trượt. Ở một gian nhỏ bên trái căn nhà có một người con gái đang ngồi trên chiếc giường tre mục nát đăm chiêu nhìn về phía núi xa. Đón tiếp chúng tôi với ánh mắt đượm buồn, ông Alăng Púi (SN 1962, cha của Phích) chia sẻ: “Nó là Alăng Thị Phai, bị tâm thần lâu rồi chừ cứ ngồi một chỗ”.

Ngôi nhà cũ kỹ của gia đình Phích ở thôn Rà Bượp, xã A Tiêng. Ảnh: T.Q
Ngôi nhà cũ kỹ của gia đình Phích ở thôn Rà Bượp, xã A Tiêng. Ảnh: T.Q

Ông Púi trải lòng, ông và vợ là Zơ Râm Thị Bí (SN 1971) sinh được 5 người con. Tai ương ập xuống khi vợ ông đột nhiên lên cơn đau đầu dữ dội, suốt ngày luẩn quẩn quanh nhà và la hét. Từ đó, tất tần tật mọi việc trong nhà đều đổ dồn lên vai ông Púi. Mười năm trước, người con gái đầu của ông bà là Alăng Thị Phai (SN 1989) cũng không may mắc bệnh giống mẹ. “Hồi đó địa phương cũng hỗ trợ tôi đưa nó xuống Tam Kỳ chữa trị khỏi bệnh rồi, nhưng về nhà được cỡ hai tháng bệnh cũ tái phát. Tôi vay tiền của Nhà nước mua được hai con trâu cũng phải bán tháo để lo chi phí thuốc thang cho con” - ông Púi ngậm ngùi. Câu chuyện buồn của gia đình ông Púi không dừng lại ở đó và khiến chúng tôi quặn thắt lòng khi hay tin người con thứ hai trong gia đình là Alăng Pháo (SN 1992) thỉnh thoảng cũng phát chứng giống hệt người mẹ và chị gái. Từ đó, Pháo trở nên chậm chạp, ít nói hơn. Gác sách vở vì bạo bệnh, Pháo cùng em trai là Alăng Phú (SN 1994) lên đồi xin làm cao su kiếm sống qua ngày. Đến lượt của Phích thì nguy cơ phát bệnh rất lớn bởi những triệu chứng: thiểu năng trí não, trí nhớ kém và ít nói, thụ động.

Nhắc đến hoàn cảnh gia đình cậu học trò tội nghiệp, thầy Nguyễn Quang Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi, trăn trở: “Em Alăng Phích được chúng tôi cho ở lại trường để tiện học tập và chăm sóc vì nhà em thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Thầy cô ở đây luôn cố gắng tạo điều kiện giúp đỡ em. Nhưng chúng tôi lo sợ rằng một ngày nào đó em cũng sẽ phát bệnh giống như người thân của mình rồi không biết tương lai sẽ ra sao”.

Mọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm vui lòng gửi theo địa chỉ: Em A Lăng Phích, học sinh lớp 7/1, Trường Phổ thông dân tộc Bán trú - THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Lăng, huyện Tây Giang., Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Hỗ trợ gia đình em Phích).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hàng tuần, Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam sẽ trao tặng 300.000 đồng cho gia đình em Phích.

THIÊN QUANG