Hai anh em đều mắc bệnh thiếu máu bẩm sinh

CHÂU NỮ |

Nỗi đau mất chồng do tai nạn đuối nước chưa nguôi ngoai thì tai họa lại một lần nữa giáng xuống gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hương (dân tộc Ca Dong, SN 1979) ở tổ 6, khối 6, thị trấn Khâm Đức, Phước Sơn, khi hai con trai mắc bệnh hiếm do di truyền và lại là bệnh hiểm nghèo.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương và các con trong đợt đều trị tại Khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi Quảng Nam. Ảnh: CHÂU NỮ
Chị Nguyễn Thị Thu Hương và các con trong đợt đều trị tại Khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi Quảng Nam. Ảnh: CHÂU NỮ

Chị Hương nhớ lại, cách đây 5 năm, khi thấy các con Nguyễn Hoàng Bảo (SN 2007) và Nguyễn Tấn Thiên (SN 2008) ngày càng xanh xao, gầy yếu, chậm lớn và hay bị sốt, chị đưa con đi khám bệnh và bàng hoàng khi bác sĩ cho biết cả hai đều mắc bệnh thalassemia (còn gọi là bệnh thiếu máu bẩm sinh), phải truyền máu suốt đời. Chị Hương đã phải bỏ việc đồng áng, chạy vạy ngược xuôi để đưa hai con đi bệnh viện, khi ở Bệnh viện Nhi Quảng Nam, lúc ở Bệnh viện Trung ương Huế. Thế nhưng, sau gần 5 năm điều trị, bệnh tình của Hoàng Bảo và Tấn Thiên vẫn không có dấu hiệu suy giảm mà có nguy cơ nặng thêm. Các bác sĩ điều trị cho biết, hiện tại lách của bệnh nhân to quá mức khiến hai cháu thiếu máu trầm trọng, nên cần phẫu thuật cắt lách. Nhưng chị Hương không biết xoay xở nơi nào để tiếp tục điều trị cho con, vì số tiền chị nợ ngân hàng và người thân đã hơn 40 triệu đồng. Giờ đây, mỗi tháng các cháu Bảo và Thiên phải nằm ở Khoa Hồi sức Bệnh viện Nhi Quảng Nam ít nhất một tuần để truyền máu điều trị cầm chừng. Nhiều người nuôi con ở bệnh viện nhi thấy hoàn cảnh của chị Hương quá đáng thương nên chia sẻ giúp đỡ khi hộp cơm, bữa bịch sữa. Đã 8, 9 tuổi nhưng Bảo và Thiên còi cọc như trẻ lên 5. Chị Hương cho biết, dù mang bệnh trong người nhưng các con rất ham học. Những ngày không đi viện, hai anh em lại cùng nhau đến trường. Những ngày ở viện, ai cho gì các cháu cũng không dám nhận nếu chưa được sự đồng ý của mẹ…

Lúc này, chị Hương rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để có thể phẫu thuật lách, duy trì sự sống cho Hoàng Bảo và Tấn Thiên. Mọi sự giúp đỡ cho chị Hương, xin gửi về địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Thu Hương, tổ 6, khối 6, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam; ĐT: 01683.013.037. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP. Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp đỡ chị Nguyễn Thị Thu Hương.

CHÂU NỮ