Hai anh em mồ côi

NGUYỄN THIỆN |

Sinh ra đã chịu cảnh bất hạnh khi sớm mồ côi mẹ và chỗ dựa duy nhất là người cha cũng ra đi trong một vụ tai nạn giao thông khiến 2 em rơi vào cảnh không nơi nương tựa.

Dưới cái nắng oi bức của những ngày giữa tháng 5, chúng tôi đến thăm hai em Nguyễn Thanh Nam (22 tuổi) và Nguyễn Thị Nữ (13 tuổi), ở thôn Phú Phong, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc. Đứng bên cạnh hai đứa cháu nội mồ côi, cụ Trần Thị Túc (80 tuổi) không cầm được nước mắt: “Phải chi tui đi thay cha tụi nhỏ, để bây giờ chúng nó chịu cảnh mồ côi. Tui tuổi già sức yếu như đèn treo trước gió, lấy ai làm chỗ dựa để chúng được nuôi dưỡng, học hành”. Trong căn nhà đơn sơ, tuềnh toàng, hai đứa trẻ đầu quấn khăn tang đứng trước di ảnh cha. Đôi tay nhỏ xíu run run thắp nén nhang khấn cha, khói hương nghi ngút. Được biết, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Me Em (44 tuổi) lấy nhau trong nghèo đói. Hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn nhưng cái nghèo vẫn cứ thế bám lấy không thôi. Năm 2013, vợ ông Em không may qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo để lại cho ông hai đứa con còn nhỏ dại. Để có tiền nuôi hai con ăn học, hàng ngày ông Em theo người dân trong làng đi phụ hồ. Chứng kiến cảnh cha lao động vất vả mà vẫn không đủ ăn, thấy thương cha, Nam quyết định bỏ học theo cha đi phụ hồ lo cho em gái.

Hai em Nam và Nữ đứng bên bà nội. Ảnh: N.T
Hai em Nam và Nữ đứng bên bà nội. Ảnh: N.T

Tưởng rằng, cuộc sống của ba cha con ông Em dù còn vất vả, nhưng cũng đủ nương nhau qua khốn khó. Nào ngờ, niềm hy vọng, chỗ dựa duy nhất của Nam và Nữ là người cha cũng ra đi trong một vụ tai nạn giao thông vào cuối tháng 3.2017. Cha mất, cuộc sống của hai em lại thêm phần cơ cực. Hiện tại, anh em Nam sống dựa vào tiền đi phụ hồ của anh trai, bên cạnh đó còn phải gánh khoảng nợ hơn 15 triệu đồng mà cha mẹ vay mượn ngân hàng, khiến cho quãng đường phía trước càng thêm mờ mịt. Ôm đứa em gái nhỏ vào lòng, Nam tâm sự: “Cả nội và ngoại đều nghèo nên không thể lo cho chúng em được. Sau khi lo tang cho cha xong em sẽ đi làm để nuôi em gái ăn học đến nơi đến chốn, không để em gái em phải chịu đói nữa” - Nam lau nước mắt nói.

Chia tay hai anh em Nam mà lòng chúng tôi nặng trĩu, xót xa. Ánh mắt hốt hoảng về đoạn đường phía trước cứ ám ảnh không thôi. Rất mong nhận được sự sẻ chia của các nhà hảo tâm, những mong góp thêm niềm hy vọng cho hai anh em mồ côi ấy. Mọi sự hỗ xin gửi về đạ chỉ: Nguyễn Thanh Nam ở thôn Phú Phong, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp anh em Nam).

NGUYỄN THIỆN