Hai chị em đơn độc

HOÀNG DUY |

Cả làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà (Hội An) đều biết đến hoàn cảnh đáng thương của 2 em Ngô Thị Phượng và Ngô Thị Phương Tiên. Mẹ của 2 em - chị Nguyễn Thị Phải, vừa mất vào tháng 5.2014 ở tuổi 48 vì căn bệnh ung thư phổi và dạ con. Hơn 100 ngày trước đó, căn bệnh ung thư quái ác cũng đã cướp mất người cha thân yêu của 2 em kéo theo bao nhiêu tiền của tích cóp cũng đi theo do đã cất công chạy chữa. Rồi nỗi đau không thể đong đếm nổi khi người bác trai của các em cũng qua đời vì bệnh ung thư chỉ cách cha 2 em trong vòng mấy tháng. Cụ Ngô Ta, ông nội 2 em, 97 tuổi nằm liệt giường đã mấy năm nay vì tuổi già, sức kiệt. Hàng xóm cho biết, người bác và cha của 2 em là 2 người cuối cùng trong số 9 người con của cụ Ngô Ta đều lần lượt qua đời vì chiến tranh và bệnh tật.

Cụ Ngô Ta, ông nội của cháu Phượng nằm liệt giường hiện nay do cháu Phượng chăm sóc.
Cụ Ngô Ta, ông nội của cháu Phượng nằm liệt giường hiện nay do cháu Phượng chăm sóc.

Bước vào căn nhà lạnh lẽo, ngập tràn tang tóc, chẳng ai cầm được nước mắt. Nhất là giờ đây 2 em dù còn chút may mắn là được bà ngoại đến chăm sóc nhưng bà cũng lưng còng, mắt kém, đời sống khó khăn.

Dù bà con hàng xóm, địa phương hết sức quan tâm nhưng kinh tế ai cũng hạn hẹp, Cẩm Hà lại là xã còn nhiều khó khăn của TP.Hội An nên 2 chị em Ngô Thị Phượng đang đứng trước viễn cảnh hết sức tối tăm rất cần đến vòng tay yêu thương của cộng đồng. Đặc biệt, cánh cửa nhà trường gần như đóng lại trước mắt em Ngô Thị Phượng khi năm học 2014 - 2015 sắp đến em được lên học ở trường cấp 3. “Bây giờ cháu phải lo chăm sóc cho ông nội và em, gia đình lại nghèo, chắc cháu phải nghỉ học chú ơi!”- Phượng nước mắt lưng tròng nghẹn ngào nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: cụ Ngô Ta, Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP.Hội An. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp hai cháu Phượng –Tiên)).

HOÀNG DUY