Hai chị em nghỉ học vì nghèo khó

NGUYỄN HƯNG - NGUYÊN BÌNH |

Mẹ bỏ đi gần 10 năm, người cô bị tai biến dẫn đến bại liệt nằm một chỗ; cha thì tật nguyền và mới đây bà nội nằm liệt giường vì căn bệnh suy thận đã khiến hai chị em Đoàn Thị Mỹ Linh (13 tuổi) và Đoàn Thị Mỹ Loan (11 tuổi) thôn 4, Tiên An, Tiên Phước có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

Ghé thăm gia đình của hai chị em Mỹ Linh và Mỹ Loan trong những ngày cuối tháng 10, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Lúc này anh Đoàn Văn Thanh (cha của Linh và Loan) đang lúi húi nhóm lửa nấu cơm dưới bếp, còn hai chị em chăm bà nội cùng người cô. Theo lời kể của anh Thanh, năm 2005, khi Loan chưa đầy một tuổi, vợ anh bỏ nhà đi. Chấp nhận phận gà trống nuôi con, anh vào Nam làm thuê để kiếm sống. Mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do mẹ anh là bà Nguyễn Thị Thới (81 tuổi) quán xuyến. Song cái khổ cứ đeo bám anh, khi cách đây 2 tháng, mẹ anh bị bệnh suy thận nặng phải đi bệnh viện chữa trị. Cuộc sống khó khăn nay càng thêm chật vật, hàng tháng, mình anh xoay xở để lo 5 miệng ăn trong nhà, tiền thuốc men cho mẹ, chị gái và tiền học cho 2 con. Anh Đoàn Văn Thanh (thôn 4, Tiên An) nghẹn ngào: “Trước đây, khi mẹ tôi chưa ngã bệnh, bà ở nhà chăm sóc chị gái và hai cháu. Nhưng từ khi bà bị đau, không thể lo cho ai được hết. Bản thân tôi bị tật, sức khỏe kém nên không thể một lúc lo cho cả gia đình. Hai đứa con Linh và Loan tạm thời nghỉ học để lo công việc gia đình và chăm sóc người cô”.

Hai chị em Mỹ Linh và Mỹ Loan chăm sóc bà nội.
Hai chị em Mỹ Linh và Mỹ Loan chăm sóc bà nội.

Được biết em Đoàn Thị Mỹ Linh đang học lớp 8, còn Đoàn Thị Mỹ Loan học lớp 6, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, nhiều năm liền đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Ông Nguyễn Phú Hoàng - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên An, Tiên Phước cho biết: “Biết được hai em Mỹ Linh và Mỹ Loan phải nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chính quyền địa phương, bà con hàng xóm và thầy cô, bạn bè đã động viên, giúp đỡ hai em tiếp tục đến trường. Nhưng cuộc sống bà con nơi đây còn nhiều khốn khó, mọi người chỉ động viên tinh thần là chính, vật chất còn hạn chế…”.

Gia đình anh Thanh rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các mạnh thường quân để hai con được tiếp tục đến trường. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: anh Đoàn Văn Thanh, thôn 4, Tiên An, Tiên Phước, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình anh Thanh).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ), anh Nguyễn Đình Tín (145 Trưng Nữ Vương, Tam Kỳ), nhóm từ thiện Hoa tình thương cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hằng tuần, theo đó sẽ trao tặng 700.000 đồng cho gia đình anh Thanh thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam.

NGUYỄN HƯNG - NGUYÊN BÌNH