Hơn 10 năm, mẹ già nuôi con bệnh tật

VĂN VIỆT |

(QNO) - Lẽ ra ở cái tuổi gần đất xa trời, ở cái tuổi bên kìa sườn dốc cuộc đời, cha mẹ cần nơi nương tựa, sống vui vẻ hưởng thụ tuổi già bên con cháu, nhưng đó chỉ là ước mơ của bà Nguyễn Thị Ngọc (79 tuổi) trú thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, bởi phải nuôi người con gái bệnh tật Cao Thị Cảnh (58 tuổi) hơn 10 năm nay.

Bà Ngọc bên người con gái bị tai biến.
Bà Ngọc bên người con gái bị tai biến.

Chúng tôi đến thăm hai mẹ con bà Ngọc vào một buổi chiều muộn, cô con gái bà hỏi í ới vì không đi đứng gì đượ. Chiều tối nhưng bà vẫn còn quanh quẩn ngoài vườn nhặt củi. Chị Cảnh bị tai biến, liệt nửa người sau thời gian dài bị bệnh khi đi tham gia thanh niên xung phong xây dựng đập chứa nước hồ Phú Ninh. “Khi nó mới bị bệnh gia đình cũng cho đi điều trị đây đó, nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên xin về nhà. Bệnh tình nó cũng hơn 10 năm rồi…”, bà Ngọc thở dài. Hiện nay, chị Cảnh bị tai biến liệt nửa người nằm một chỗ và mất khả năng lao động.

Bà Ngọc có 7 người con, trong đó 5 người con gái có chồng xa, cuộc sống cũng chỉ đủ ăn qua ngày nên chẳng hỗ trợ được bao nhiêu. Người con trai út mất cách đây 10 năm, để lại 3 đứa con nhỏ cùng người con dâu sống gần nhà; người con trai thứ hoàn cảnh cũng chẳng khá hơn... Những số phận nghèo khó tưởng chừng cứ chồng chất lên tâm hồn người mẹ già ấy. Giờ đây mọi gánh nặng mưu sinh, cơm nước, giặt giũ quần áo đều dồn lên đôi vai ốm yếu của người mẹ ấy. Để có đồng ra đồng vào, tất cả chỉ chờ vào vài đám rau, bắp nhưng gần đây bệnh đau cột sống lại tái phát, mắt mờ nên bà Ngọc chẳng làm được gì nhiều. Hằng tháng, bà Ngọc nhận được 360.000 đồng tiền hỗ trợ của Nhà nước, chỉ đủ mua thêm ít mắm muối và thuốc men cho hai mẹ con khi trái gió trở trời.

Mọi giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: bà Nguyễn Thị Ngọc (79 tuổi) trú thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình bà Ngọc).

Ông Lê Giêng, hàng xóm bà Ngọc chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình bà ấy rất đáng thương, nhưng hàng xóm cũng nghèo, có chăng chỉ thêm bữa cơm, bữa cháo chứ không thể giúp được gì hơn. Nhiều năm nay, gia đình bà Ngọc luôn nằm trong diện hộ nghèo và neo đơn tại địa phương”.

VĂN VIỆT